Kinh nghiệm chọn giày phù hợp đá sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 27/04/2020 23:53

Với xu thế hiện này thì dường như hầu hết các sân đất đã được thay thế bằng sân cỏ nhân tạo, làm cho những đôi giày từng được chạy sân đất như giày vải, giày bata giường như bây giờ không còn phù hợp với sân cỏ nhân tạo nữa. Mà giờ đây nó được thay thế bằng giày đinh, những đôi giày được sản xuất riêng cho những người chơi sân cỏ nhân tạo.

Một mối băn khoăn xuất hiện là giày đinh nào sẽ phù hợp đá trên sân cỏ nhân tạo? Lí do gì giày bata không phù hợp để dùng đá cho sân cỏ nhân tạo?Kinh nghiệm chọn giày phù hợp đá sân cỏ nhân tạo

Mặc dù giày bata thường rất nhẹ và có giá cả khá rẻ, tuy nhiên phần đế của nó không có độ bám dính với mặt cỏ dẫn tới rất dễ bổ ngã trong lúc đá bóng trên sân cỏ nhân tạo gây ra những chấn thương rất đáng tiếc.

Giày đinh tf là loại giày được lựa chọn cho sân cỏ nhân tạo. Thường khi chọn một đôi giày thì điều đầu tiên chúng ta quan tâm là kiểu dáng, do mỗi người có sở thích khác nhau cũng như nhù hợp với túi tiền của từng người.

Mỗi vị trí chơi bóng  trên sân sẽ cần những kiểu giày khác nhau. Như vị trí thủ môn cần giày có độ bám dính và thăng bằng cao; có người lại chọn lối chơi kiểm soát bóng sẽ thích giày có bề mặt nhám hệ thống đinh và rãnh ở đế được bố trí hợp lý để "dính" bóng hơn;

Có người chơi thiên về tốc độ cần loại giày nhẹ giúp dễ dàng bứt tốc, hỗ trợ dừng và chuyển hướng đột ngột. Nhưng cũng với vị trí tiền đạo thì phần mũi giầy cũng được "gia cố" nhiều hơn.

Những đối giày đinh lưỡi và đinh tán là những đối giày thường được sử dụng trên sân cỏ tự nhiên bởi nó ít đinh và đinh khá cao  làm cho có độ bám vào mặt nền, giúp cầu thủ giữ thăng bằng và di chuyển dễ dàng hơn. Giày đế bằng (IC) chỉ phù hợp khi thi đấu trong nhà (futsal). Nhưng khi sử dụng trên sân cỏ nhân tạo thì rất dễ bị chấn thương, sai khớp gối, lật cổ chân... không nên sử dụng trên sân cỏ nhân tạo vì dễ ngã gây ra những chấn thương.

Với loại giày đế AG là loại giày có đinh nhựa tròn và ngắn, số lượng đinh trên giày khá nhiều giúp người chơi hãm bóng tăng tốc trên sân cỏ nhân tạo. Đây chính là loại giày phù hợp nhất để chơi chân sân cỏ nhân tạo đạt chất lượng.

Không đạt chuẩn như ở các nước khác, mặt sân cỏ nhân tạo ở nước ta chất lượng còn rất hạn chế . Mặt sân và chất lượng cỏ gây nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Chính vì vậy mà lựa chọn giày đinh dăm TF là một lựa chọn tốt. Giày này nó khác biệt với AG và IC, giày có hệ thống đinh cao su tròn và ngắn, phủ khắp đế giày.

Đây được xem là đôi giày đa năng, phù hợp với điều kiện sân cỏ nhân tạo nước ta, thêm vào đó là loại bỏ được những chấn thương không đáng có.

Một số lưu ý khi chọn giày: Tìm hiểu để nắm được những kiến thức cần thiết; Chọn shop uy tín và thử đi trước khi quyết định mua về nhà…

Qua một số thông tin trên đây chúng tôi hi vọng rằng có thể giúp các bạn chọn được một đôi giày phù hợp.


Bài viết khác