Phân loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng

Ngày đăng 31/10/2020 17:32

Bóng đá là môn thể thao chưa bao giờ hết “hot” trên toàn cầu. Chính vì thế, các loại giày đá bóng cũng luôn được cập nhật ứng dụng công nghệ mỗi ngày. Chúng được nghiên cứu, đầu tư và cải tiến không ngừng để phục vụ tốt nhất cho các cầu thủ trên sân cỏ. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng nhé.

Hiểu về giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên được đánh giá là loại giày cao cấp nhất trong mọi loại giày bóng đá. Người trong giới gọi chúng là giày đinh cao hay giày móng. Chúng được sản xuất với chất lượng tốt nhất nên giá thành cũng rất cao. Điểm nổi bật trong thiết kế giày là gồm 6 đinh kim loại dưới mặt đế nên rất chắc chắn. 

Yêu cầu của giày đá bóng sân cỏ tự nhiên là phải có độ ôm và bảo vệ chân tốt nhất. Chúng cũng cần có trọng lượng nhẹ để giúp cầu thủ tăng tốc dễ dàng. Ngoài ra, phần má và mũi giày cũng được thiết kế theo chuẩn để người chơi giữ và kiểm soát bóng tốt.

Mặc dù vậy, trên thực tế, giày bóng đá trên sân cỏ tự nhiên không phải chỉ có một loại. Chúng được phân loại dựa theo tính năng để hỗ trợ tốt nhất cho từng vị trí trên sân. 

Phân loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng

Các loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên theo tính năng

Giày đá bóng trợ tốc

Tính năng của loại giày này thể hiện ngay từ tên gọi của chúng. Đây là mẫu giày hỗ trợ bứt tốc cực kỳ tốt cho những cầu thủ thiên về tốc độ. Điển hình như các hậu vệ cánh hay tiền vệ với lối chơi linh hoạt, cần di chuyển thường xuyên.

Bạn có thể tìm thấy loại giày trợ tốc này tại rất nhiều hãng giày nổi tiếng như Nike, Adidas X và Puma evoSPEED…Điểm chung của chúng có kiểu dáng đơn giản, sử dụng chất liệu da mỏng và rất nhẹ. Ngoài ra, để giúp cầu thủ bứt tốc nhanh, phần đế của chúng thường có độ nhún, độ nảy cao.

Giày đá bóng kiểm soát (Control)

Giày đá bóng kiểm soát được thiết kế chuyên dụng cho các vị trí trung vệ và hậu vệ. Tính năng kiểm soát bóng tốt là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế loại giày này. Chính vì thế, chúng thường có các vân nổi ở phần má và mũi giày. Điều này giúp cầu thủ khi chạm, giữ bóng tốt hơn, từ đó việc xử lý bóng theo ý muốn sẽ trở nên hiệu quả.

Giày đá bóng dứt điểm

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo rất cần đến loại giày đá bóng dứt điểm. Bởi chúng được thiết kế để hỗ trợ tốt nhất cho việc tấn công và sút bóng. Thiết kế giày luôn đảm bảo phần chất liệu da mỏng và trọng lượng nhẹ. Dưới đế phải thường có đinh FG để tăng sự ổn định cho những pha xoay người. Ngoài ra, một số vị trí trên giày sẽ có thêm các vân nổi nhẹ để hỗ trợ cho các pha cứa lòng.

Giày đá bóng bảo vệ

Đây là loại giày chuyên dụng dành cho các vị trí trung vệ và tiền vệ phòng ngự. Tính năng chung của chúng là bảo vệ và giúp đôi chân cầu thủ luôn được thoải mái. 

Nhiệm vụ chủ yếu của trung và tiền vệ phòng ngự là truy cản và đánh chặn. Vì thế, họ thường xuyên phải va chạm với đối thủ để bảo vệ phần sân nhà. Giày đá bóng lúc này cần có khả năng bảo vệ bàn chân họ tốt nhất để tránh những chấn thương. Ngoài ra, chúng còn phải đảm bảo độ ổn định và chắc chắn để giúp người chơi vững vàng khi kiểm soát bóng.