Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Ngày đăng 15/12/2020 16:19

Bóng đá là một môn thể thao cần sự chắc chắn, linh hoạt và nhanh nhạy. Dù bạn chơi bóng trên mặt sân nào, chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì việc chọn lựa cho mình một đôi giày đá bóng tốt có mặt đế hỗ trợ bám mặt sân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt nếu bạn chơi bóng trên bề mặt sân cỏ nhân tạo vào những ngày trời mưa, mặt sân ẩm ướt thì đôi giày có khả năng bám mặt sân tốt càng phát huy tốt tác dụng của mình. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về những điều cần biết về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su nhé!

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su là gì?

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su là những đôi giày được thiết kế dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo, đế cao su có đinh dăm, thực hiện khá tốt chức năng bám mặt sân. Mỗi một hãng giày lại có thiết kế về độ dài ngắn của đinh dăm TF khác nhua. Tuy nhiên, lựa chọn đế giày đinh dăm TF như thế nào còn phải phụ thuộc vào mặt sân cũng như ưu – nhược điểm của giày để ra quyết định chính xác.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Những lầm tưởng về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

- Chọn giày có đế cao su có đế mềm

Nhiều người mới chơi bóng cho rằng, việc đi những đôi giày đá bóng đế cao su mềm mại sẽ giúp chân thoải mái hơn, di chuyển dễ dàng hơn và chơi bóng tốt hơn. Tuy nhiên, một sự thực quan sát được là việc lựa chọn những đôi giày đá bóng cao su đế quá mềm chưa hẳn đã là một sự lựa chọn tốt. Bởi một đôi giày đá bóng có đế quá mềm sẽ khó giữ được độ bền của đế, cỏ nhân tạo cứng sẽ dễ dàng cứa đứt đinh và làm đế giày của bạn nhanh bị mòn.

- Giày đá bóng đế cao su đinh dài sẽ tốt hơn đế cao su đinh ngắn

Khi bạn chơi bóng trên một mặt sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn với mặt sân đẹp, cỏ dày thì một đôi giày đinh dăm TF dài sẽ giúp bạn bám mặt sân tốt hơn khi di chuyển trên sân cỏ. Tuy nhiên thì những đôi giày đế cao su đinh dài lại dễ bị mài mòn hơn hoặc thậm chí là bị cắt đứt khi ma sát mạnh với mặt sân cỏ nhân tạo. 

Cùng với đó thì các mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam hiện nay thường không đạt chuẩn với mặt cỏ cùn, nhẵn nên chỉ cần một đôi giày đinh dăm không quá cao đã giúp bạn bám mặt sân tốt. Vì thế, khi lựa chọn đôi giày đế cao su đinh dài hay ngắn, hãy phụ thuộc vào mặt sân mà bạn tập luyện hay thi đấu nhé!

- Giày phải uốn dẻo mọi góc độ mới tốt

Thông thường khi lựa chọn mua giày đá bóng, nhiều người thích những đôi giày có đế mềm bởi họ cho rằng một đôi giày có khả năng uốn dẻo ở mọi góc độ sẽ tốt hơn và bền hơn. Tuy nhiên thì với một đôi giày đinh dăm thì độ uốn dẻo tốt chưa chắc đã là một đôi giày tốt. Một đôi giày đá bóng khi đi vào chân cần có sự mềm mại, dễ chịu nhưng yếu tố chắc chắn là vô cùng cần thiết. Một đôi giày chắc chắc sẽ giúp bạn di chuyển trên sân ổn định hơn và tránh gây tình trạng chấn thương lật cổ chân khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo.

- Đế giày xịn sẽ mềm hơn đế giày giá rẻ

Khi chơi bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo thì một đôi giày với đế quá mềm sẽ không tốt. Do vậy mà các hãng sản xuất giày chính hãng thường thiết kế những đôi giày của mình có đế cứng và chắc chắn hơn giày fake. Đế giày có độ cứng nhất định không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho giày, hạn chế bị mài mòn và gãy đinh mà còn đảm bảo được độ chắc chắn cho đôi chân khi di chuyển.

- Đế càng dày sẽ càng nặng

Đây cũng là một sai lầm thường gặp ở những người lần đầu mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. Lý do là bởi đế giày của một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo được cấu tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau. Bên cạnh lớp cao su bao ngoài thì đế giày còn được lót các hạt boost, đệm xốp để giày mềm hơn và nhẹ hơn so với đế cao su thuần.