Chọn giày bóng đá dựa trên phong cách chơi

Ngày đăng 23/11/2020 14:28

Trên sân cỏ, mỗi cầu thủ sẽ có những lối chơi khác nhau để phát huy những điểm mạnh của họ cũng như phù hợp với vị trí chơi. Vậy một đôi giày như thể nào sẽ phù hợp nhất? Dưới đây là các loại giày dành cho từng lối chơi khác nhau: 

Ưu tiên tốc độ

Trong bất kì môn thể thao nào, tốc độ cũng là yếu tố được đề cao, đặc biệt là trong môn bóng đá. Các cầu thủ luôn muốn chơi theo phong cách lấy tốc độ làm trọng tâm. Do đó, một đôi giày để phát triển tốc độ chơi cần có thiết kế đơn giản, có trọng lượng nhẹ, sử dụng chất liệu tốt để vừa bảo vệ chân cầu thủ, vừa giúp họ tăng tốc, chuyền bóng nhanh hơn. 

Những đôi giày này sẽ giúp cho các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo dễ dàng vượt qua hậu vệ của đối phương với những đường chuyền bóng nhanh nhẹn, dẫn bóng dễ dàng để đưa bóng vào khung thành hoặc đơn giản là để thực hiện những pha phản công bất ngờ mà đội đối phương không thể lường trước được. 

Chọn giày bóng đá dựa trên phong cách chơi

Kiểm soát bóng hiệu quả

Những cầu thủ có vị trí và lối chơi thiên về việc kiểm soát, điều khiển bóng trên sân cần một đôi giày có thể tăng khả năng của họ. Đây là loại giày thích hợp với những cầu thủ ở vị trí trung vệ và cầu thủ ở tuyến giữa, cần thực hiện những pha tranh bóng. 

Loại giày này có bề mặt da thường là những vân nổi lên để tăng khả năng “dính” bóng, giúp cầu thủ di chuyển và kiểm soát bóng thuận tiện hơn. Những đôi giày đá bóng nổi tiếng như: Adidas Predator, Phantom VSN….

Có độ chính xác cao

Khi cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo, thường có lối chơi là nhưng đường sút bóng dài, giày của họ cần được thiết kế với bề mặt trơn và nhẵn, gọn nhẹ, đơn giản để tăng khả năng chính xác kh họ sút bóng. Một số đôi giày đá bóng nổi tiếng về mặt này là Adidas X, Nike Mercurial hay Puma EvoSpeed.

Cổ điển

Những cầu thủ chơi theo phong cách cổ điển sẽ hợp với những đôi giày bằng da thật, có độ bền cao, chất liệu da cao cấp nhưng có trọng lượng nhẹ, mềm mại và không dày, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng. Giày da thường được nhiều cầu thủ tin dùng là Premier, Copa…

Hỗn hợp, đa phong cách

Một số cầu thủ sẽ có lối chơi đa phong cách, có thể thực hiện tốt cùng 1 lúc nhiều vị trí khác nhau. Do đó, một đôi giày kết hợp nhiều yếu tố sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Giày được sản xuất với công nghệ tiên tiến, chất liệu mới với nhiều đặc điểm khác nhau, đáp ứng được nhu cầu chơi đa dạng của người dùng. 

Sức mạnh

Những cầu thủ có lối chơi sút bóng xa từ tuyến hai sẽ cần những đôi giày nâng tầm sức mạnh của những cú sút. Đôi giày cần có phần mũi thích hợp để dứt điểm hoặc chuyền dài cho người khác chuẩn xác hơn.

Trên đây là giày đá bóng phù hợp cho 6 phong cách chơi cơ bản, phổ biến nhất trong giới cầu thủ. Các cầu thủ cần xác định rõ lối chơi bóng của mình là gì, tham khảo để lựa chọn loại giày hợp với mình nhất.