So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Ngày đăng 11/08/2020 11:30

Những mẫu giày bóng đá cao cổ ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, không chỉ các cầu thủ chuyên nghiệp mà nhiều người chơi nghiệp dư đều sử dụng. Trong đó, giày đá bóng cao cổ được chia thành 2 loại: giày bóng đá đế đinh TF, IC và giày đế đinh AG, FG. 

Mỗi loại giày sẽ có từng nhiệm vụ khác nhau và phù hợp với từng mặt sân khác nhau. Để tìm được đôi giày phù hợp, người chơi cần cân nhắc kĩ những ưu điểm và nhược điểm của từng loại giày.

Hai loại giày đá bóng này có khác biệt rất lớn. Ví dụ trên mặt sân cỏ nhân tạo với nền đất cứng thì những đôi giày có đế đinh TF và giày futsal IC sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn, còn với dòng giày đinh cao AG, FG thì thường dùng để chạy trên các mặt sân cỏ mềm. Từ sự khác nhau của các mặt sân cỏ, các nhà sản xuất đã thiết kế những mẫu giày với từng đặc điểm riêng để người chơi lựa chọn. 

Về trọng lượng, giày đế đinh AG, FG được đánh giá có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng hơn so với dòng giày đế đinh TF, IC. Lí do của sự khác nhau này là do giày đế đinh cao AG, FG thường được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp, từ đó thiết kế của dòng giày này cũng được chú trọng hơn khá nhiều, những chất liệu và thiết kế cũng cao cấp hơn.

So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Dòng giày bóng đá cao cổ AG, FG thường được gia công bởi vải sợi dệt chất lượng cao, đế giày được cấu tạo bởi Carbon Fiber mỏng nhẹ, giúp giảm tổng thể trọng lượng của giày.  

Tuy nhiên về phía giày TF, IC thì vấn đề trọng lượng không được quan tâm quá nhiều, cho nên phần da giày và đế giày thường chỉ làm từ chất liệu da và cao su thông thường, nên trọng lượng sẽ nặng hơn dòng giày AG, FG đáng kể.

Về phom giày, vì thiết kế của đế giày khác nhau nên kiểu dáng giày cũng khác nhau. Thông thường dòng giày đinh TF, IC là dành cho những người chơi đá bóng không chuyên, nên khi sản xuất dòng giày này, các nhà thiết kế tập trung thiết kế sao cho có thể đem lại cảm giác êm ái, thoải mái cho người chơi thay vì chú trọng vẻ bề ngoài. Còn về giày AG, FG, phần đế đinh của giày này được thiết kế khá gọn gàng, chú trọng để người chơi có thể cảm nhận bóng ttos nhất trên sân.

Cuối cùng là sự khác biệt đến từ phần đế giày. Nếu như những đôi giày đế đinh TF, IC có đế giày khá to bản, cồng kềnh, giúp hỗ trợ bảo vệ chân cho người chơi thì dòng giày AG, FG lại thiên hơn về những kiểu dàng thon nhỏ, giúp các cầu thủ xử lí các đường bóng gọn gàng hơn. Nguyên nhân của sự khác biệt này đến từ sự khác biệt của mặt sân. 

Đế giày TF, IC là giày đá bóng chuyên để chơi trên các mặt sân cứng nên những đôi giày êm ái, mềm mại với mặt đế to bản sẽ hỗ trợ bảo vệ chân tốt hơn. Ngược lại, dòng giày AG, FG thường dùng để chạy trên sân cỏ mềm nên thiết kế nhỏ gọn, thanh thoát với những đinh cao sẽ phù hợp hơn với mặt sân này.