Chọn giày đá bóng nào để thi đấu trên sân đất?

Ngày đăng 14/03/2021 15:54

Bóng đá là môn thể thao phổ biến và có thể thi đấu trên nhiều mặt sân khác nhau. Ngoài sân cỏ tự nhiên được sử dụng ở các trận đấu chuyên nghiệp, người chơi bóng đá còn có thể thi đấu trên sân đất nện, sân cỏ nhân tạo, hay sân bê tông. Tùy vào từng loại mặt sân mà chúng ta sẽ sử dụng các loại giày thi đấu khác nhau, phù hợp với tính chất của từng mặt sân. 

Hiện nay, sân cỏ nhân tạo là mặt sân phổ biến dành cho bóng đá phong trào tại Việt Nam vì chi phí đầu tư rẻ và mặt cỏ bền nên ít phải chăm sóc, bảo dưỡng. Nhưng trước khi sân cỏ nhân tạo trở nên phổ biến thì hầu hết người chơi bóng tại Việt Nam đều thi đấu trên sân đất nện hoặc sân cỏ tự nhiên. Vậy làm thế nào để có thể chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp thi đấu trên sân đất?

Đối với mặt sân đất nện, đây là mặt sân không có cỏ nên độ đàn hồi rất thấp. Để thi đấu tốt trên mặt sân này, chúng ta nên sử dụng loại giày có đế bằng hoặc đế có đinh dăm với hệ thống đinh to và ngắn.

Giày đế bằng còn được gọi là giày đinh IC (Indoor Court) được sản xuất dành riêng cho các mặt sân có độ đàn hồi thấp. Đế giày loại này được làm bằng cao su với nhiều gờ, rãnh để tăng cường khả năng ma sát trên mặt sân đất nện, mặt sân nhựa (sân futsal) hay sân bê tông. Trước khi các mẫu giày đinh IC như hiện nay, người chơi bóng đá phong trào tại Việt Nam vẫn thường sử dụng các mẫu giày vải bata có đế bằng với nhiều đặc điểm tương tự.

Chọn giày đá bóng nào để thi đấu trên sân đất?

Ngoài giày đế bằng, các cầu thủ cũng thích sử dụng giày đinh dăm TF để thi đấu trên mặt sân đất nện. Tuy nhiên, nên chọn giày TF có đinh nhỏ, tròn, ngắn được làm bằng cao su, thích hợp để thi đấu trên mặt sân có độ đàn hồi thấp. Trên một số mẫu giày các nhà thiết kế còn sử dụng các rãnh xẻ để tăng cường khả năng bám sân, nhất khi cầu thủ phải thi đấu trên mặt sân nhân tạo có cỏ trơ, cùn, hoặc trong điều kiện trơn trượt, ẩm ướt do trời mưa.

Khác với sân đất nện, sân cỏ tự nhiên lại đòi hỏi một loại giày thi đấu khác phù hợp với mặt sân nhiều cỏ, có độ đàn hồi cao. Thực tế, sân cỏ tự nhiên vốn rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng các sân này phát triển tự nhiên mà không được chăm sóc nên cỏ thường mọc dài và không đều, gây khó khăn cho cầu thủ trong quá trình thi đấu. Nếu không may mắn, bạn có thể phải thi đấu ở một sân cỏ mọc không đều, có chỗ cỏ mọc dài, có chỗ cỏ mọc ngắn hoặc không có cỏ. Trong khi đó, ở các sân đạt chuẩn thì mặt cỏ được chăm sóc rất kỹ nên độ cao của cỏ sẽ bằng nhau, mật độ cỏ đồng đều để hỗ trợ thi đấu tốt nhất có thể.

Đối với mặt sân cỏ tự nhiên, hai loại giày thích hợp nhất là đế giày FG (Firm Ground) và SG (Soft Ground). Trong đó, giày đinh FG có thiết kế đinh nhựa dài, phân bổ đều thành 2 phần, 7 đinh xoay phía trước và 4 đinh trụ phía sau. Đế giày đinh FG được thiết kế để chuyên sử dụng cho mặt sân cỏ tự nhiên 11 người, bề mặt cỏ đẹp, không quá dày và cũng không quá thưa, nền sân không quá cứng và cũng không quá lún. 

Trong khi đó, giày đinh SG có thiết kế đinh nhôm xen kẽ đinh nhựa, cũng phân bổ đều thành 2 phần với 7 đinh xoay phía trước và 4 đinh trụ phía sau như giày đinh FG. Thiết kế đinh nhôm cao hơn một chút và xen kẽ đinh nhựa sẽ giúp người chơi trụ vững hơn trong quá trình thi đấu ở những mặt sân có nền đất xốp, hạn chế bùn đất bám vào đế. 

Đáng chú ý, các đinh nhôm ở đế giày SG có thể tháo lắp để vệ sinh dễ dàng. Đây là mẫu giày đinh đá bóng được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng ở các mặt sân cỏ tự nhiên được tưới nước trước khi khi đấu.