Chọn giày đá bóng làm quà tặng

Ngày đăng 16/03/2021 14:09

Khi chọn giày bóng đá làm quà tặng, bạn cần chú ý một số điểm sau để có thể chọn được một đôi giày bóng đá tốt và phù hợp với người được tặng. 

Bí quyết đầu tiên là chọn giày phù hợp với mặt sân thi đấu. Mỗi mặt sân bóng đá sẽ phù hợp với từng loại đinh giày khác nhau. Trong đó, loại giày phù hợp nhất để sử dụng trên sân cỏ tự nhiên là giày đinh FG (Firm Ground) và SG (Soft Ground). Giày đinh SG có thiết kế đinh nhôm kết hợp với đinh nhựa, thích hợp để thi đấu trên mặt sân cỏ tự nhiên có độ lún cao, cỏ thấp, mặt sân ẩm ướt vì được tưới nước thường xuyên. Đinh nhôm của giày có thể hiện tháo lắp dễ dàng để vệ sinh.

Giày đinh FG thì chỉ có đinh nhựa, thích hợp sử dụng trên mặt sân cứng và cỏ ngắn. Mẫu giày này được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam vì chất lượng sân cỏ ở nước ta khá thấp, cỏ không được tưới nước thường xuyên. Thậm chí, một số người còn sử dụng giày đinh FG để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo, Nhưng điều này rất dễ gây ra chấn thương lật cổ chân vì đinh giày mỏng.

Đối với sân cỏ nhân tạo, 2 loại giày phù hợp nhất là giày đinh dăm TF (Turf Floor) và giày đinh tán AG (Artificial Grass). Giày đinh TF bao gồm các đinh nhỏ làm bằng cao su, có chiều cao thấp và thường được thiết kế thêm rãnh xẻ ở đế giày để tăng độ ma sát. Trong khi đó, giày đinh AG có đinh làm bằng nhựa cứng, đinh to và cao hơn so với giày đinh dăm TF. Cũng vì thế mà việc sử dụng giày đinh AG có khả năng chấn thương cao hơn so với giày đinh TF. 

Chọn giày đá bóng làm quà tặng

Cuối cùng, để thi đấu trên mặt sân futsal thì bạn nên chọn giày đinh IC (Indoor Court) đế bằng thích hợp chơi bóng trên mặt sân cứng, bằng phẳng. Mẫu giày này thường có thiết kế rãnh xẻ để tăng ma sát. 

Sau khi chọn được đinh giày phù hợp, bạn cần chú ý đến việc chọn size giày. Chi tiết này rất quan trọng vì size giày bóng đá thường yêu cầu phải có độ ôm chân nhất định để tạo cảm giác chắc chắn và tăng lực sút cho cầu thủ. Việc sử dụng một đôi giày rộng hay thừa mũi sẽ khiến người chơi gặp khó khăn trong quá trình thi đấu, không có cảm giác bóng tốt, sút bóng không chính xác hoặc sút không có lực. Tuy nhiên, việc sử dụng một đôi giày quá chật cũng không tốt vì gây đau đớn cho bàn chân và ảnh hưởng tới cả khả năng xử lý bóng. 

Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ size chân của người được tặng để chọn được một đôi giày phù hợp. Người có đôi chân thon gọn phải sử dụng đôi giày đá bóng có thiết kế khác so với những người có đôi chân to bản. 

Lưu ý tiếp theo khi chọn mua giày bóng đá là chất liệu của giày.  Người chơi bóng đá hay thích sử dụng những đôi giày có da mỏng để tạo cảm giác bóng tốt và cải thiện tốc độ vì giày nhẹ hơn. Nhưng mỗi loại da giày sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Da giày mỏng có cảm giác bóng tốt nhưng sẽ bảo vệ bàn chân kém hơn so với chất liệu da dày kém linh hoạt hơn. 

Cuối cùng, khi mua giày đá bóng làm quà tặng, bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách bảo hành và đổi trả hàng, đặc biệt là khi mua tặng vì người được tặng có thể không trực tiếp thử sản phẩm, dẫn đến việc chọn sai kích thước giày. Khi đó, chính sách đổi trả hàng là rất quan trọng để bạn lựa chọn lại một đôi giày thích hợp. Bạn cũng nên chọn mua giày của các thương hiệu uy tín để tránh mua phải sản phẩm hàng nhái, hàng chất lượng kém.