Có nên sử dụng giày futsal (đế IC) cho sân cỏ nhân tạo?

Ngày đăng 28/04/2020 23:14

Bóng đá luôn là niềm đam mê bất tận đối với rất nhiều người. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cầu thủ có thêm cơ hội đọ sức so tài cùng nhau nhiều hơn thì việc lựa chọn thi đấu trên sân cỏ nhân tạo đang trở thành xu hướng thời thượng của bộ môn thể thao vua này. 

Đi cùng với xu thế đó luôn kèm theo những sáng tạo và phong cách mới mà các cầu thủ mang tới. Và một trong số ấy đó là việc rất nhiều người đã sử dụng giày futsal có đế IC trong các trận đấu trên sân cỏ nhân tạo. Vậy điều này là nên hay không nên? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu về mặt sân cỏ nhân tạo:Có nên sử dụng giày futsal (đế IC) cho sân cỏ nhân tạo

Là sân cỏ thường làm bằng cao su nhẹ được thiết kế thay thế cho sân cỏ tự nhiên. Với thước đo là tiêu chuẩn của hiệp hội bóng đá lớn nhất thế giới, The FIFA, đó là lấy đơn vị G để đánh giá về một sân cỏ nhân tạo bất kì. Ở Việt Nam, thì sân cỏ nhân tạo thông thường sẽ ở mức 2G tới 4G. Đây là mức chấp nhận được, tuy nhiên điều kiện để có thể tổ chức một giải đấu chuyên nghiệp trên sân cỏ nhân tạo phải ở mức 7G. 

Ưu điểm khi sử dụng giày Futsal có đế IC trên sân cỏ  nhân tạo:

Giày futsal có độ bám dính rất tốt với thiết kế dưới đế giày IC không có đinh, nhiều rãnh nhỏ tạo độ ma sát, hỗ trợ các cầu thủ luôn giữ được thăng bằng trong quá trình di  chuyển, chạy chỗ hay tranh chấp bóng với tốc độ cao. Điểm này đặc biệt rất phù hợp khi chơi bóng trên sân bóng trong nhà hoặc sân bê tông.

Bên cạnh đó giày futsal được thiết kế dáng ôm, lớp da giày mềm mỏng giúp các cầu thủ tăng cảm giác đôi chân khi điều khiển khống chế bóng. Từ đó tạo cho cầu thủ phong độ tốt nhất để thoải mái phô diễn kĩ năng cá nhân trong những trận đấu đỉnh cao.

Mũi giày Futsal có đế IC thường được thiết kế cao, mũi nhọn giúp gia tăng lực sút và dễ dàng điều chỉnh hướng bóng theo ý đồ của các cầu thủ một cách chính xác nhất.

Nên dù là giày bóng đá trong nhà nhưng với tiêu chuẩn sân cỏ nhân tạo Việt Nam ở mức 2G và mặt sân không bị ướt thì giày Futsal có đế IC cũng khá phù hợp dùng để chơi bóng 

Nhược điểm khi sử dụng giày Fusal đế IC trên sân cỏ nhân tạo:

Nhược điểm đầu tiên đó là loại giày này không thích hợp với điều kiện thời tiết trời mưa hay sân cỏ nhân tạo bị ướt và có nhiều vũng nước đọng. Bởi vì đế giày Futsal có nhiều các rãnh nhỏ nên hay bị bám dính, đọng lại nước. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng di chuyển và hạn chế khả năng kiểm soát bóng đối với các cầu thủ.Có nên sử dụng giày futsal (đế IC) cho sân cỏ nhân tạo

Ngoài ra vì đế giày IC không có đinh nên rất dễ trơn trượt hơn trong điều kiện ẩm ướt. Đây là nguyên nhân có thể sẽ khiến các cầu thủ dễ té vấp tạo nên những chấn thương không đáng có.

Lưu ý là đối với những người chơi mới nên hết sức cân nhắc sử dụng giày Fusal đế IC khi tham gia thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Cần giành thời gian làm quen với giày đá bóng trước khi bước ra sân.

Qua những ưu và nhược điểm kể trên có thể thấy chúng ta chỉ nên sử dụng giày Fusal đế IC với mặt cỏ nhân tạo trong điều kiện thời tiết khô thoáng phù hợp với mặt đế giày bằng phẳng. Và hạn chế sử dụng giày fusal đế IC khi trời mưa hoặc sân cỏ quá ẩm ướt. Hãy nắm rõ điều này để lựa chọn được đôi giày đá bóng tốt nhất trước khi ra sân.


Bài viết khác