Giày đinh HG dùng cho sân cỏ nào phù hợp?

Ngày đăng 18/04/2020 08:21

Giày đinh HG là một trong những mẫu giày đinh được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Nhưng mẫu giày này có đặc điểm như thế nào và phù hợp để chơi bóng với mặt sân nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Những thông tin sau đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về mẫu giày đinh HG.

Chữ HG là viết tắt của Hard Ground, tạm dịch là sân cứng, rắn chắc. Chỉ riêng cái tên này cũng đủ chỉ ra rằng, mẫu giày đinh HG được thiết kế cho việc chơi bóng trên các mặt sân có độ cứng cao, ít xốp.Giày đinh HG dùng cho sân cỏ nào phù hợp

Những chiếc HG được xem là pha trộn giữa hai mẫu giày FG (Firm Ground) và AG (Artificial Grass). Giày đinh HG có chiều dài đinh khá thấp như giày AG, nhưng thiết kế phần đế lại không có nhiều đinh như mẫu giày FG. Tuy nhiên, do thiết kế đinh thấp nên mẫu giày HG vẫn đảm bảo sự chắc chắn cho người dùng khi di chuyển với tốc độ cao trong lúc thi đấu.

Về chất lượng, đinh giày của mẫu HG của được làm bằng nhựa tổng hợp có độ bền cao, phù hợp thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo có độ cứng cao, có thể cùn trơ nếu không được bảo dưỡng thường xuyên và độ găm đinh xuống đất không tốt.

Thực tế, mẫu giày đinh HG chủ yếu được sản xuất dành riêng cho thị trường Nhật Bản với điều kiện sân cỏ nhân tạo có đặc trưng riêng là nền đất cứng. Tuy nhiên, thực tế nhiều cầu thủ nghiệp dư ở Việt Nam cũng yêu thích sử dụng mẫu giày này do điều kiện sân cỏ nhân tạo ở nước ta có nhiều tương đồng so với Nhật Bản.

Hầu hết các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam hiện nay đều xuống cấp nghiêm trọng sau một thời gian sử dụng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do chủ đầu tư không chịu bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, giày đinh HG lại thích hợp với bề mặt sân xuống cấp, sợi cỏ ngắn, độ lún không cao vì mất đi lớp hạt cao su.

Ngoài ra, một lý do khác giúp mẫu giày HG rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam là giá cả phải chăng hơn so với các mẫu giày FG hay AG. Với cùng một mẫu giày cao cấp, những chiếc giày đế FG hay AG sẽ có giá cao hơn giày đế HG khoảng vài trăm nghìn đồng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người chơi không nên sử dụng giày đinh HG trên mặt sân cỏ tự nhiên có chất lượng tốt, cỏ dài, có độ xốp và độ lún sâu. Nếu sử dụng giày đinh HG trên điều kiện mặt sân như vậy sẽ khiến người chơi khó trụ vững hơn vì đinh giày không có độ bám sân, gây khó khăn trong việc xử lý bóng, hoặc thậm chí là chấn thương. Giày đinh HG dùng cho sân cỏ nào phù hợp
Nếu sử dụng giày HG trên sân cỏ tự nhiên, mặt sân không cần lành lặn, cỏ ngắn, đất ít xốp và có độ cứng nhất định thì mới phù hợp.

Đối với người chơi bóng đá thì đôi giày đá bóng vô cùng cần thiết và quan trọng vì có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu và tập luyện của người chơi; đặc biệt đôi giáy còn là vật dụng bảo vệ an toàn cho đôi chân cầu thủ. Vì vậy các bạn hãy chú ý tìm hiểu để chọn giày phù hợp với mặt sân.


Bài viết khác