Các loại giày đá bóng phổ biến

Ngày đăng 21/11/2020 21:27

Bóng đá là môn thể thao được ưa chuộng, vừa nâng cao sức khỏe vừa giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc vất vả. Tuy nhiên, khi chơi bóng cần lựa chọn loại giày phù hợp. Vậy ở Việt Nam hiện nay đang có những loại giày nào? Dưới đây là các loại giày phổ biến trên thị trường nước ta: 

Giày đá bóng dùng khi thi đấu trên sân cỏ nhân tạo

Ở Việt Nam, sân cỏ nhân tạo đang được sử dụng rộng rãi. Loại giày sử dụng cho sân cỏ nhân tạo thường được mua nhiều nhất là giày đế TF. Giày có đinh thấp, nhỏ gọn, bố trí ở phần đế giày, đế giày TF thường được đúc bằng cao su, tăng khả năng bám tốt trên sân cỏ và hạn chế chấn thương chân. Bên trong giày luôn có lớp lót êm, mềm cho chân, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu, dễ di chuyển nhanh trên sân kể cả trời mưa. 

Bên cạnh đó, giày đế AG cũng là sự lựa chọn không tồi để sử dụng trên sân cỏ nhân tạo, nhưng sân phải là sân đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế hoặc là sân mới làm với chất lượng tốt hơn. Nếu không cẩn thận khi chơi trên sân cỏ ở Việt Nam có thể bị chấn thương. Đinh tán được thiết kế với đế nhựa giống như đinh tán FG, số lượng đinh thường khá nhiều và ngắn hơn, phân bổ đều trên bề mặt đế.

Các loại giày đá bóng phổ biến

Giày đá bóng dùng khi thi đấu trên sân cỏ tự nhiên

Trên sân cỏ tự nhiên, sử dụng giày đế FG là phù hợp nhất. Thiết kế của giày có dạng hình cánh và hình nón, số lượng đinh ít nhưng lại được bố trí không chỉ ở để mà có nhiều ở xung quanh viền của giày. Trên đế giày được thiết kế với 11 chiếc đinh gồm 7 chiếc ở phía trước bàn chân và 4 chiếc ở gót chân, trên mũi có 7 gai tăng độ bám sân. Giày FG thường được làm bằng nhựa tổng hợp. Giày FG rất nhẹ nên rất dễ di chuyển trên bề mặt sân cỏ tự nhiên. 

Ngoài ra còn có giày SG có thể sử dụng trên sân cỏ tự nhiên. Giày có đế mềm, đinh vít dày, có 6 chiếc đinh sắt cao hơn với 5 chiếc đinh nhựa thấp hơn, giúp trành trơn trượt khi chơi trên sân cỏ do điều kiện thời tiết hoặc sân.

Hầu hết các sân cỏ tự nhiên tập luyện và thi đấu ở Việt Nam đều phù hợp với loại giày này, ví dụ: Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh, Hàng Đẫy,…

Giày đá bóng dùng để thi đấu trong nhà

Khi dùng thi đấu bóng đá trong nhà, người ta sẽ dùng loại giày đế IC. Giày đế IC gần giống những đôi giày bata, là loại giày đá bóng phổ biến nhất ở Việt Nam. Giày IC có đủ mẫu mã, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ các thương hiệu lớn và uy tín. Phần đế bằng hợp thi đấu trên bề mặt bằng phẳng, trơn. Người dùng thích ứng rất nhanh vì thiết kế y hệt giày bata thông thường, dễ dàng di chuyển. Đặc điểm của đế này là gần như hoàn toàn phẳng, chỉ có một số vân trên đế. Không có những điểm gờ lên như đế TF. Đây là mẫu giày khá nặng do nó được thiết kế có độ bám sàn trên những mặt phẳng dễ trơn trượt.

Trên đây là các loại giày đá bóng phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn loại giày phù hợp với điều kiện sân chơi của mình và với loại hình mà mình chơi.