Chọn giày TF đế giày rộng hay thon mỏng?

Ngày đăng 18/11/2020 20:40

Giày bóng đá TF (Turf Floor) là mẫu giày chuyên dụng để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Giày TF còn được gọi là giày đinh dăm vì đinh giày nhỏ, ngắn và phủ rộng khắp bề mặt đế giày. Thiết kế này sẽ cho phép các cầu thủ di chuyển với tốc độ cao và tranh chấp quyết liệt trên bề mặt sân cỏ nhân tạo mà không lo bị mất thăng bằng rồi vấp ngã hay dẫn tới chấn thương.

Nhưng chính trong dòng giày đá bóng TF cũng có 2 thiết kế khác nhau. Một là giày TF có đế thon mỏng, hai là giày TF có đế dày rộng. Việc thiết kế dòng giày TF thành 2 loại khác nhau sẽ phục vụ những phong cách thi đấu khác nhau của các cầu thủ. Vậy khi nào thì bạn nên chọn giày TF có đế thon mỏng và khi nào thì bạn nên chọn giày TF có đế dày rộng?

Nói về giày TF thon mỏng, đây là mẫu giày có đế thon dài và tiết diện đế khá mỏng. Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy phần giữa đế giày được nắn hẳn vào trong để tạo độ thon gọn cho đế giày. Cả phần gót chân và phần hông giày cũng được nắn vào khá nhỏ. 

Thiết kế này sẽ giúp các cầu thủ xoay trở và di chuyển linh hoạt hơn trên sân cỏ. Ngoài ra, cảm giác bóng của người chơi cũng sẽ tăng lên khi sử dụng giày TF thon mỏng vì khoảng cách giữa chân và bóng đã được rút ngắn đáng kể. Loại giày này đặc biệt thích hợp cho việc đỡ bước một hoặc tung ra những cú sút, những đường chuyền bằng má trong. Dĩ nhiên, giày thon mỏng sẽ có trọng lượng nhẹ nên cũng sẽ hỗ trợ khả năng tăng tốc rất nhiều.

Chọn giày TF đế giày rộng hay thon mỏng?

Nhưng giày thon mỏng cũng có nhược điểm là khiến chân nhanh mỏi hơn. Thiết kế đế giày thon mỏng sẽ không tạo ra trụ vững nên cầu thủ sẽ phải dùng lực chân để trụ nhiều hơn, từ đó gây ra mỏi chân nhanh hơn.

Trong khi đó, giày TF dày rộng là mẫu giày có đế to bản và thường được lót thêm một lớp đệm ở đế. Mẫu giày này sẽ có phần mũi, phần eo và phần gót giày to hơn nhiều so với mẫu giày TF thon mỏng. Thiết kế như vậy sẽ giúp người chơi trụ vững hơn và xử lý bóng chắc chân hơn. Đó là lý do tại sao các thủ môn, hậu vệ hay tiền đạo cắm rất thích sử dụng mẫu giày này.

Ngoài ra, lớp đệm ở đế giày TF dày rộng cũng sẽ mang đến cảm giác êm chân cho cầu thủ hơn nhiều so với giày TF thon mỏng. Điều này sẽ giúp các cầu thủ tiết kiệm được sức lực trong thời gian thi đấu dài.

Tuy nhiên, giày TF dày rộng cũng có nhược điểm là hạn chế khả năng xoay trở và di chuyển tốc độ. Nếu bạn có phong cách thi đấu tốc độ hay thường xuyên thực hiện những pha rê dắt bóng thì nên cân nhắc trước khi sử dụng giày TF dày rộng.

Đối với những người mới sử dụng giày TF dày rộng thì việc đi giày không thật chân và xử lý trái bóng không như ý muốn là chuyện rất bình thường.