Giày đá bóng theo vị trí

Ngày đăng 22/11/2020 15:04

Trong mỗi một đội bóng, từng cầu thủ sẽ được chơi ở những vị trí khác nhau. Giày đá bóng theo vị trí là loại giày dành riêng cho cầu thủ để hỗ trợ họ di chuyển theo mục đích, vị trí mà họ chơi. Thông thường, sẽ có giày cho vị trí tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, hậu vệ, thủ môn, tiền đạo.

Giày đá bóng cho vị trí tiền đạo

Tiền đạo có vị trí chơi tuyến trên, thường là người dứt điểm, đưa trái bóng vào khung thành. Do đó, họ cần một đôi giày giúp họ tăng tốc độ, có trọng lượng nhẹ chứ không nặng để giúp họ sút bóng được dể dàng. Đồng thời, phần da giày phải mỏng, có độ bám ổn định để cầu thủ tiền đạo có thể di chuyển bóng, xoay người, lách đổi thủ trơn tru hơn. Một đôi giày có phần bảo vệ cổ chân cũng là loại được mua nhiều vì trong quá trình di chuyển đưa bóng vào khung thành, đối phương sẽ có nhiều pha chơi xấu nhắm vào chân của cầu thủ. 

Một số loại giày phổ biến hiện nay mà nhiều tiền đạo đang dùng là: giày đá bóng Nike Mercurialh, Nike Mercurialh, Nike Hypervenom, Adidas X, Puma evoSPEED, Adidas Nemeziz 19+,….

Giày đá bóng theo vị trí

Giày đá bóng cho vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ là vị trí mà trong mỗi trận đấu, sẽ có sự kết nối giữa phòng ngự và tấn công đội bạn. Do đó, một đôi giày có thể giúp họ kiểm soát tình thế, hỗ trợ chuyền bóng chuẩn xác là điều mà các cầu thủ chơi vị trí tiền vệ cần. Ngoài ra, giày cần có phần vân nổi để tăng khả năng tiếp xúc với bóng, da giày cần có độ dày để tạo sự chắc chắn, giúp truyền bóng chuẩn xác ở nhiều cự ly trên sân. Phần mũi chân cũng cần được chú ý khi chọn giày bởi tiền vệ hay có những cú phát bóng và truyền xa. Đế giày phải phù hợp mặt sân để tạo độ bám tốt. 

Một số loại giày phù hợp cho tiền vệ bao gồm: Nike Phantom Venom, Puma evoPower, Nike Magista, Adidas Predator, Nike Magista, Phantom Vision (VSN)…

Giày đá bóng cho vị trí hậu vệ và trung vệ

Vị trí hậu vệ thường ở phía sau, có thể tranh chấpbóng, cướp bóng, phá bóng, bảo vệ khung thành, thực hiện các pha đánh chặn. 

Với trung vệ, đế giày phải có độ bám tốt, có trọng lượng vừa phải để dễ chạy trên sân, phần da giày phải có độ dày thích hợp, thân giày không nên quá trơn. 

Một số loại giày mà trung vệ có thể lựa chọn: Nike Tiempo, Adidas Predator, Puma King..

Đối với hậu vệ cánh: Hậu vệ biên vừa có thể tấn công vừa có thể lui về phòng thủ, do đó giày của họ cần phải nhẹ để giúp di chuyển, đua tốc độ liên tục. Đế giày có độ bám, tăng khả năng bứt tốc và giữ thăng bằng, da giày mỏng để thực hiện những đường chuyền hay những đường tạt bóng chuẩn xác. 

Một số mẫu giày tiêu biểu cho hậu vê cánh: Nike Mercurial Superfly 7, Adidas X 19+,…

Giày đá bóng cho vị trí thủ môn

Thủ môn là người giữ khung thành, không cho bóng lọt qua. Ngoài việc cần một đôi găng tay để bắt bóng dễ dàng, thủ môn cũng cần giày phù hợp để chơi. Giày dành cho thủ môn là giày có độ chắc chắn, đinh bám chặt để trụ vững, thân giày và mũi chân được thiết kế để thực hiện những cú phát bóng dài cho đồng đội. 

Các thủ môn thường chọn giày Nike Magista, Adidas Predator, hoặc Phantom Vision (VNS), Puma evoPOWER, Adidas Copa 20,….

Trên đây là giày đá bóng cho từng vị trí chơi bóng. Các cầu thủ có thể lựa chọn loại phù hợp với vị trí chơi trên sân của mình để phát huy điểm mạnh.