Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như thế nào

Ngày đăng 12/07/2020 13:57

Sân cỏ nhân tạo dành cho 7 người là mặt sân không phục vụ thi đấu chuyên nghiệp, cách chơi bóng cũng khác so với sân 11 người. Cách chọn giày bóng đá để chơi trên sân cỏ nhân tạo cũng không giống giày sân cỏ tự nhiên. 

Dưới đây là cách thức chọn lựa giày sân cỏ nhân tạo đúng đắn để các bạn tham khảo:

-    So sánh sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên:

Sân cỏ nhân tạo được thiết kế cho 7 người chơi, có diện tích hẹp hơn sân cỏ tự nhiên. Các cầu thủ khi chơi trên sân cỏ nhân tạo thường phải di chuyển nhiều hơn, với cường độ cao và liên tục. Các cầu thủ chơi trên sân cỏ tự nhiên thường sẽ được chỉ định vị trí cụ thể và chỉ di chuyển xung quanh vị trí này.

Phần lớn mặt sân cỏ nhân tạo thường cứng, cỏ ngắn và không đạt chuẩn nên quả bóng đá chơi trên sân cỏ này cũng nảy hơn, khó đá hơn so với quả bóng cho sân cỏ tự nhiên. 

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như thế nào

-    Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí:

Vị trí chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo ít hơn sân cỏ tự nhiên, bao gồm 4 vị trí chính là tiền đạo, chạy cánh, thòng và phòng thủ. Người chơi ở mỗi vị trí cần một đôi giày khác nhau khi tham gia chơi bóng. 

Tiền đạo: giày của tiền đạo cần hỗ trợ sút bóng và giữ bóng tốt. Người tiền đạo thường chọn giày có trọng lượng nhẹ để dễ dàng bứt tốc, nhưng cũng không nhất định( nếu bạn chỉ cần di chuyển ít).

Cầu thủ chạy cánh: Mẫu giày nên linh hoạt, hỗ trợ di chuyển nhanh và có đinh bám mặt sân để thực hiện các tình huống đảo, ngoạt bóng. Người chơi cũng ít bị mất sức nếu giàu có trọng lượng nhẹ. 

Hậu vệ thòng: cần đôi giày thoải mái cho vị trí đánh chặn. Giày cần bảo vệ chân tốt và chắc chắn. Giày thường được các cầu thủ chọn có đế dày và to bản.

Thủ môn: cần chọn giày ôm chân, thoải mái. Để có cảm giác dễ chịu, nên mang giày phom dáng to bản. Đế giày chắc chắn cũng hỗ trợ thủ môn rất tốt trong quá trình xử lý bóng. 

- Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo tính năng:

Trọng lượng nhẹ: trọng lượng giày nhẹ sẽ giảm tình trạng mất sức, tạo cảm giác thoát chân, thoải mái trong quá trình chơi. 

Dày da mỏng: giúp người chơi cảm giác bóng rõ hơn. Đây là nguyên nhân chính khiến giày bata được ưa dùng trên sân cỏ nhân tạo. 

Giày có da dày và cứng: mẫu giày này nhằm mục đích bảo vệ, với lớp đệm lót được trang bị để hỗ trợ bảo vệ chân tốt hơn. 

Giày sử dụng đế giảm chấn: Các hãng sản xuất áp dụng công nghệ giảm chấn tạo cảm giác êm chân hơm cho người mang,đồng thời giảm lực tác động lên chân từ mặt sân khiến người chơi bị đau. 

- Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo lối chơi:

Cách chọn giày đá bóng này yêu cầu bạn cần có sự hiểu biết về lối chơi của bản thân, sau đó mới chọn lựa giày phù hợp với lối chơi sở trường.

Thường xuyên di chuyển: Nếu bạn có phong cách chơi linh hoạt, di chuyển nhiều thì bạn nên chọn một đôi giày với phom dáng thon gọn, đế giày mỏng, bám sân tốt.