Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Ngày đăng 19/07/2020 11:20

Ở mỗi vị trí trên sân, các cầu thủ sẽ có các vị trí với những nhiệm vụ khác nhau, từ đó những đôi giày đá bóng mà các cầu thủ sử dụng cũng có những đặc điểm khác nhau để hỗ trợ cho vị trí của họ. 

Ví dụ như ở vị trí tiền đạo, các cầu thủ thiên về tấn công nên cần những đôi giày đá bóng nhẹ nhàng có thể dễ dàng bứt tốc, ở vị trí tiền đạo cần cả tấn công và phòng thủ thì đôi giày ôm chân và mang lại độ cảm bóng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, và ở vị trí hậu vệ, một đôi giày cần những đặc điểm và thiết kế như thế nào sẽ được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Trong những trận đấu chuyên nghiệp thì vị trí hậu vệ sẽ được chia thành hai vị trí rõ rệt bao gồm trung vệ và hậu vệ cánh. Nếu ở vị trí trung vệ, các cầu thủ sẽ ít phải di chuyển mà tập trung nhiều hơn vào phòng thủ và tranh chấp bóng thì ở vị trí hậu vệ cánh, các cầu thủ được đòi hỏi khả năng bứt tốc nhanh chóng. Vì vậy khi thiết kế giày cho hai vị trí này ta cũng cần cân nhắc những đặc điểm nhất định.

Vị trí trung vệ là vị trí đặc thù giúp thủ môn bảo vệ khung thành và phải thường xuyên đối mặt với các tình huống tranh chấp bóng. Vì đôi chân sẽ phải hoạt động và va trạm nhiều nên các cầu thủ cần một đôi giày có thể bảo vệ đôi chân thật chắc chắn, như vậy thì trong những ca tranh chấp các cầu thủ mới có thể đem lại màn biểu diễn tốt nhất. Không chỉ có thể bảo vệ chân, những đôi giày cũng được đòi hỏi được thiết kế đem lại sự thoải mái tốt nhất. 

Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Vì vị trí này khá đặc thù, nên phần đế và da giày ôm chân, êm ái sẽ giúp các cầu thủ đá bóng mà không bị cảm giác nhức mỏi. Ở vị trí này, kiểm soát bóng là rất quan trọng. Vì vậy một đôi bóng có độ bám sân và bám bóng cao sẽ giúp các cầu thủ tự tin hơn trong các ca tranh chấp, và đường chuyền bóng sẽ chính xác hơn.

Đối với vị trí hậu vệ cánh, trọng lượng nhẹ là yếu tố đầu tiên được tính đến khi lựa chọn giày ra sân. Với một vị trí phải thường xuyên di chuyển linh hoạt trong sân thì một đôi giày được thiết kế thon nhỏ và nhẹ nhàng sẽ giúp các cầu thủ có thể tăng tốc tốt nhất để có thể vượt qua đối thủ và dành lại bóng cho đội mình. 

Để hỗ trợ các cầu thủ trong việc tăng tốc, đôi giày cần thật thoải mái và bám chắc chân cầu thủ. Những đôi giày đá bóng chính hãng nổi tiếng cho vị trí này thường là Adidas X, Puma One,…

Đối với các hậu vệ không chuyên thường chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo thì sự phân chia các vị trí cũng không qua rõ ràng và các đặc điểm cần thiết của một đôi giày cũng không có sự khác biệt quá lớn. Đối với những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ thì yếu tố cần được quan tâm nhất sẽ là dáng giày và trọng lượng giày. 

Một đôi giày đá bóng đúng size chân sẽ ôm chân tốt hơn, kết hợp với trọng lượng nhẹ nhàng có thể đem lại những pha bứt tốc đẹp mắt.