6 vấn đề khi chọn mua giày đá bóng không phù hợp

Ngày đăng 15/03/2021 18:01

Đôi giày là một yếu tố rất quan trọng trong bóng đá.  Một đôi giày tốt sẽ giúp bạn chơi bóng tốt và ngược lại. Thực tế, nhiều người chơi bóng đá đang chọn giày không đúng và gây ra khó khăn trong quá trình thi đấu.  Vậy làm thế nào để chọn được một đôi giày phù hợp với cầu thủ.  Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi bóng đá, có 6 vấn đề mà rất nhiều người mua giày bóng đá thường mắc phải.

Thứ nhất, nhiều người mắc sai lầm khi chọn giày bóng đá bị thừa mũi. Việc sử dụng một đôi giày thừa mũi sẽ khiến cho cầu thủ không thể sử dụng chân để tiếp xúc với trái bóng tốt nhất và có cảm giác bóng tốt nhất.  

Phần mũi giày bị thừa sẽ tạo ra khoảng cách từ ngón chân tới bóng khiến các cú sút không được như ý muốn.  Mặt khác, việc sử dụng một đôi giày thì mũi sẽ khiến cầu thủ gặp khó khăn trong việc di chuyển và dễ bị ngã hơn.  

Một sai lầm khác ngược lại so với sai lầm mua giày thừa mũi là mua giày chật mũi. Giày thừa mũi sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển và sút bóng, nhưng giày chật mũi cũng khiến bàn chân bị đau đớn trong quá trình thi đấu. Sử dụng một đôi giày quá chật ở mũi có thể khiến cho các ngón chân bị tụ máu, bầm tím dẫn tới chấn thương không đáng có.

6 vấn đề khi chọn mua giày đá bóng không phù hợp

Sai lầm thứ ba khi đi mua giày bóng đá là mua nhầm phải giày lỏng chân. Giày bị lỏng chân hay giày rộng sẽ khiến cầu thủ gặp khó khăn trong việc di chuyển và cảm giác bóng cũng không tốt. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai lầm này là người chơi không xác định đúng size giày của mình.

Trên thực tế, các cầu thủ bóng đá thường chọn các đôi giày có độ ôm chân tốt. Ban đầu, giày có thể hơi chật một chút nhưng sau khi một thời gian sử dụng thì giày sẽ bai giãn để vừa chân. Cách khắc phục hợp lý khi mua nhầm giày lỏng chân là bạn có thể tạm bỏ lót giày và dùng tất mỏng trong thời gian đầu. Khi giày bai giãn thì bạn sử dụng lót giày và tất dày như bình thường. 

Một sai lầm khác mà người mua giày thường mắc phải là mua giày bị chật ngang. Người có đôi chân thon có thể sử dụng những đôi giày thon gọn, nhưng người có đôi chân to bản sẽ bị đau khi sử dụng các đôi giày bị chật ngang. Cầu thủ bóng đá nên sử dụng giày có độ ôm chân, nhưng không có nghĩa là sử dụng một đôi giày quá chật, gây đau đớn cho cầu thủ. Giày bị chật ngang sẽ khiến cho cầu thủ nhanh mỏi chân và xuống sức trong quá trình chơi bóng.

Sai lầm thứ năm của người chơi bóng đá là chọn giày không phù hợp với mặt sân. Mỗi mặt sân sẽ có một loại giày được thiết kế riêng biệt. Giày sử dụng cho sân cỏ nhân tạo sẽ khác với giày sử dụng cho sân cỏ tự nhiên hay sân futsal.

Cuối cùng, nhiều người đang chọn giày không phù hợp với lối chơi và vị trí thi đấu. Giày của hậu vệ, thủ môn sẽ khác so với giày của tiền đạo hay tiền vệ. Giày của các cầu thủ có lối chơi thiên về tốc độ cũng sẽ khác so với giày của các cầu thủ có lối chơi kỹ thuật, thiên vị kiểm soát bóng. Do đó, để chọn được đôi giày đá bóng phù hợp, bạn cần xác định rõ vị trí và lối chơi của mình trước khi mua giày.