Giày đá bóng có hỗ trợ tăng tốc?

Ngày đăng 06/02/2021 21:21

Giày đá bóng có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ cho cầu thủ chơi bóng tốt nhất. Tùy theo vị trí và nhiệm vụ và phong cách của cầu thủ trên sân mà giày bóng đá được phân hóa rõ rệt theo hai loại sau: giày đá bóng hỗ trợ chắc chân, trụ vững  khi chơi bóng hoăc giày hỗ trợ tăng tốc.

Nội dung bài viết này sẽ đề cập để bạn hiểu thêm về loại giày đá bóng hỗ trợ tăng tốc

Giày đá bóng hỗ trợ tăng tốc khi di chuyển là gì?

Với tính năng ưu việt của giày đá bóng là hỗ trợ cầu thủ tăng tốc khi rượt bóng và khi tấn công cũng như khi lui về phòng thủ..., nghĩa là di chuyển rất linh hoạt ở trên sân bóng. Do vậy, các hãng sản xuất giày lớn trên thế giới ra sức nghiên cứu sản xuất để khai thác tối đa tính năng ưu việt này. 

Và để mở màn cho dòng sản phầm này, phải kể đến hãng Nike  với giày Nike Mercurial với ưu điểm nổi bật nhất chính là trọng lượng giày vô cùng nhẹ. Giày Nike Marcurial ra đời lần đầu tiên vào năm 1998 đã mở đầu cho kỷ nguyên của những đôi giày được thiết kế hỗ trợ tăng tốc giành cho các cầu thủ chuyên nghiệp. 

Tiếp theo đó, nó ngày càng được phát triển và cải tiến hơn với  Evo Speed, Puma one của Puma; Adidas X của Adidas... Tuy nhiên, bạn không nên nhầm lẫn giày hỗ trợ tăng tốc giành cho cầu thủ chuyên nghiệp trên sân cỏ với giày đá bóng sân cỏ nhân tạo giành cho người chơi bóng không chuyên, bởi thiết kế của hai loại giày này không hề giống nhau.

Giày đá bóng có hỗ trợ tăng tốc?

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo giày của cầu thủ chuyên nghiệp

Giày Nike Mercurial cao cổ hỗ trợ rất tốt cho cầu thủ trên sân cỏ tự nhiên tăng tốc khi hơi bóng, nhưng giày Nike Mercurial đinh TF thì lại không hỗ trợ tăng tốc trên sân cỏ nhân tạo vì đế của khá dày và trọng lượng giày trở nên nặng nề khi di chuyển tăng tốc.

– Giày dành cho tiền vệ, hậu vệ sẽ ít hỗ trợ di chuyển tăng tốc:

Các dòng giày như Predator 19.4, Copa 19.4 TF với thiết kế thon gọn, đế mỏng và trọng lượng nhẹ sẽ dễ dàng cho việc tăng tốc. Vì thế, nếu bạn ở vị trí cần di chuyển nhanh thì nên lựa chọn dòng giày này và không nên lựa chọn dòng giày Predator 19.3 hoặc Copa 19.1 TF  vì hai loại giày này  với thiết kế đế dày dặn giúp bàn chân cảm thấy êm ái thì lại hỗ trợ di chuyển kém hơn.

Bật mí cách chọn giày đá bóng, giày đinh cao hỗ trợ di chuyển tăng tốc cho mặt sân cỏ nhân tạo:

Với sân cỏ nhân tạo, loại giày hỗ trợ di chuyển tăng tốc mà bạn cần chính là loại giày có thiết kế đinh bám sân. Với mặt sân có độ cứng, bạn hãy lưu ý chọn cho mình đôi giày có đế dày  để giúp bạn tăng cảm giác chắc chân và êm chân, thay vì chọn loại có đế nhỏ  gọn và trọng lượng giày nhẹ sẽ có tác đọng không tốt tới chân do phản lực từ mặt sân.

Bạn nên chọn giày đá bóng đinh cao FG, AG để di chuyển dễ dàng hơn.