5 sai lầm thường thấy khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 07/04/2021 11:14

Một trong những yếu tố gián tiếp, quyết định khá nhiều đến khả năng chơi bóng của người chơi đó chính là đôi giày mà họ đang sử dụng. Nếu như lựa chọn đôi giày phù hợp thì không những có được cảm giác thoải mái, êm ái mà còn tăng độ linh hoạt rất nhiều trong di chuyển. Và ngược lại nếu như chọn sai mẫu giày thì không những gây cản trở, ảnh hưởng đến khả năng thi đấu mà còn có nguy cơ bị mắc phải những chấn thương đáng tiếc.

Sự thoải mái khi đi giày là một điều tốt để có được cảm giác khi chơi bóng nhưng nếu nhưu bạn cảm thấy ngay từ lần đầu tiên đã thấy thoải mái thì có lẽ đây là điều không đáng mừng. Không giống như những đôi giày thể thao khác, giày đá bóng sân nhân tạo có tính yêu cầu cao và độ ôm chân để cảm giác bóng được tăng cường và lực sút sẽ sâu hơn. Vì vậy, khi mua giày hãy ưu tiên những đôi mà mang lại cảm giác hơi chật ở hai bên chân và nên thử giày trước khi mua bằng cách đứng dậy và thực hiện vài cú bật nhảy xem có bị kích hay không còn nếu như vẫn kích thì nên bỏ bớt lớp lót ra ngoài. Trong vài lần sử dụng đầu tiên có thể sẽ cảm thấy không quen nhưng với bản chất của dòng giày này là bai giãn khá nhanh nên dần dần cũng sẽ quen chân và lúc đó sẽ cho được lớp lót vào.

5 sai lầm thường thấy khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

“ Giày thừa dép thiếu” đây là câu tục ngữ mà ông cha ta đã để lại cho con cháu từ rất lâu nhưng không phải trường hợp nào giày thừa cũng là tốt, đặc biệt trong thời điểm mua giày thể thao thì nên chọn những đôi mà hạn chế tối đa được việc thừa mũi chân. Việc thừa mũi chân sẽ khiến cho người chơi không có được cảm giác với bóng, vô tình khiến cho khả năng chơi bóng bị giảm sút. Cách tốt nhất là chỉ nên mua giày đá bóng với mức thừa mũi chân ít nhất và nên tham khảo ý kiến người bán hàng vì những dòng giày nào cũng sẽ cho ra nhiều size và phiên bản nên bạn sẽ không phải lo không có đôi giày phù hợp với mình.

Khác với những giày có chất liệu là vải thì những đôi giày da sẽ mềm đi rất nhanh trong quá trình thi đấu cũng như luyện tập nên khi mua chỉ nên chọn loại giày có mức da mềm tương đối, có thể kiểm tra bằng cách sử dụng tay để nắn bóp nếu như thấy mềm mại và dễ nắn bóp là đạt yêu cầu. Không nên so sánh giày đa đá bóng với những loại giày khác như giày vải, bata hay tàu và đừng quên những bước break in.

Cần lưu ý thêm về việc chọn giày đó là phần đinh vì mỗi loại đinh giày sẽ được thiết kế để chơi trong những điều kiện sân cỏ khác nhau. Ví dụ như với loại đinh TF thì sẽ dành cho những mặt sân cứng và có ngắn để tạo độ chắc chắn khi di chuyển, giảm thiểu tác động lực của mặt sân lên bàn chân còn với những điều kiện sân cỏ đạt chuẩn thì nên ưu tiên đinh AG. Việc lựa chọn đúng loại đinh giày là điều vô cùng quan trọng và cần thiết vì điều này sẽ giảm thiểu được chấn thương và với những mặt sân cỏ tự nhiên thì sử dụng những đôi giày có đinh cao thi đấu là điều không được phép vì sẽ gây tổn hại cho cỏ sân.

Ngoài ra mỗi khi thay đổi loại giày thì nhiều người thường có xu hướng không thay đổi size và đây là điều sai lầ. Đối với những đôi giày vải thì form dáng và size cũng sẽ rộng hơn khá nhiều so với giày TF.

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi lựa chọn giày đá bóng, hi vọng bạn đọc đã có thêm đượ ckinh nghiệm để lựa chọn được những đôi giày phù hợp nhất.