Giải đáp thắc mắc: Vì sao giày bóng đá thường có cảm giác bó chân

Ngày đăng 31/10/2020 17:26

Giày bóng đá có vai trò quan trọng hơn hẳn so với các loại giày của môn thể thao khác. Bởi người chơi phải mang giày với thời gian rất lâu, lại thường xuyên phải chạy và chịu sự va đập với bóng trên sân. Thế nên thiết kế của giày thường khá bó chân và có phần khó chịu. Vậy lý do gì khiến các hãng sản xuất thiết kế giày đá bóng bó chân như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do ở phần nội dung dưới đây.

Lý do giày bóng đá luôn ôm chân?

Một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá về giày bóng đá tiêu chuẩn đó là độ bó chân. Đây là đặc thù về giày trong môn thể thao vua mà những người chơi bóng đều hiểu. 

Thiết kế bó chân có nhược điểm là khi bạn thử giày lần đầu sẽ thấy sự ôm khít nên có phần không thoải mái. Các ngón chân của bạn có vẻ như bị sát rạt vào nhau. 

Tuy nhiên, đây chính là yếu tố cần thiết cho giày bóng đá đạt chuẩn. Bởi đặc thù của môn bóng đá là người chơi luôn phải di chuyển, chạy liên tục, chuyền và sút bóng. Vì thế, giày bóng đá cũng rất nhanh bị bai, giãn, không còn bị bí chân như ban đầu. Vậy nên, giày bóng đá đúng chuẩn phải luôn giữ được độ bó chân cần thiết cho dù đã cũ. 

Giải đáp thắc mắc: Vì sao giày bóng đá thường có cảm giác bó chân

Một yếu tố nữa khiến giày đá bóng cần ôm chân đó là người chơi cần có cảm giác bóng thật nhất. Đi giày bó chân sẽ giúp bạn giữ bóng, chuyền và sút bóng có độ chính xác cao. Ngược lại, đôi giày lỏng lẻo khiến bạn khó cảm nhận được bóng nên khó xử lý và kiểm soát bóng. Lúc này, rất nhiều người chơi sẽ muốn bỏ giày lỏng ra để đá bằng chân đất cho thoải mái.

Giày đá bóng xịn có ôm chân?

Có nhiều người quan niệm, giày bó chân chỉ xảy ra đối với giày giá rẻ. Tuy nhiên, điều này đúng với cả những hãng giày bóng đá nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas.

Điểm khác biệt của giày rẻ tiền và giày xịn nằm ở chất liệu da. Với loại giày bóng đá rẻ, da giày thường mỏng và nhanh bị nhão. Bạn sẽ không có cảm giác tức chân khi xỏ giày lần đầu. Hơn nữa, chất liệu da rẻ cũng khiến cho khả năng bảo vệ chân cũng như “cảm giác bóng” kém.

Còn nếu sở hữu một đôi giày bóng đá “xịn”, bạn cần phải có thời gian để làm mềm giày. Bạn có thể phải mất từ 3 đến 5 tháng, giày mới thực sự giãn đúng theo phom chân của bạn. Đây chính là lúc bạn có đôi giày bóng đá ưng ý nhất, mang lại sự thoải mái và tự tin trên sân cỏ.

Việc giày bị cứng và tức chân cũng xảy ra ở nhiều trường hợp khác. Đó là khi bạn chuyển đổi các loại giày thể thao khác nhau hoặc chuyển từ bóng đá đường phố sang sân cỏ…Những điều này là hết sức bình thường. 

Hãy dành thời gian làm quen với đôi giày trên sân để chúng có độ giãn nhất định. Bạn có thể áp dụng một số cách để giảm sự khó chịu cho bàn chân như mang tất mỏng, bỏ lót tạm thời…

Sau một thời gian sử dụng, giày sẽ về đúng “phom” chân của bạn. Đây là lúc giày bóng đá vừa với chân bạn nhất, chúng sẽ hỗ trợ tốt cho các kỹ thuật chơi bóng của bạn.