Tiết lộ lý do vì sao giày đá bóng cần phải ôm vừa khít chân?

Ngày đăng 30/10/2020 15:42

Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn giày đá bóng là cần phải có độ ôm vừa khít chân. Tại sao lại như vậy? Giày không ôm chân sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc đá bóng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do ở bài viết dưới đây.

Lý do giày bóng đá cần ôm chân

Một đôi giày đá bóng ôm chân là khi chúng có độ ôm sát vừa vặn, ôm khít đôi chân. Bạn sẽ có cảm giác hơi bó và kích khi thử giày lần đầu. Hãy đánh giá mọi vị trí trên bàn chân bạn khi thử giày để có kết luận chính xác về độ ôm chân. Từ mu bàn chân, gót chân, má trong má ngoài và đặc biệt là phần mũi chân của bạn. Nếu tất cả đều được bó sát thì đó là đôi giày ôm chân tốt.

Nguyên nhân của việc giày bóng đá thường bó chân đó chính là tính đặc thù của môn thể thao vua. Bởi người chơi bóng luôn phải vận động mạnh, chạy, nhảy, va chạm liên tục với bóng. Do chịu trọng lực lớn thường xuyên nên giày bóng đá sẽ bị bai, giãn trong thời gian ngắn. Vì thế, việc bó và ôm chân ngay lúc đầu sẽ tốt cho quá trình “làm quen giày” của bạn.

Tiết lộ lý do vì sao giày đá bóng cần phải ôm vừa khít chân?

Ngoài ra, giày bóng đá không đơn giản chỉ là bảo vệ cho đôi chân khỏi ngoại lực. Chúng còn phải mang lại cảm giác bóng tốt nhất cho người chơi. Điều này là cực kỳ quan trọng trong bộ môn thể thao bóng đá. 

Để đạt được tiêu chí này, bạn cần phải có một đôi giày ôm chân tốt. Mọi vị trí trên bàn chân đều phải vừa khít, để khi chạm bóng, bạn sẽ có những kiểm soát và xử lý bóng tốt nhất.

Điều gì xảy ra nếu giày đá bóng không ôm chân?

Giày không ôm chân sẽ cho bạn cảm giác thoải mái khi mới xỏ vào. Tuy nhiên, chúng sẽ gây trở ngại lớn cho bạn khi di chuyển và chạy nhảy trên sân. Bởi sự lỏng lẻo làm cho giày không theo đúng hướng vận động của chân bạn. Chúng cũng khiến bạn có cảm giác nặng nề hơn khi mang. Như vậy làm sao bạn có thể chơi bóng tốt?

Không những thế, giày đá bóng không ôm chân còn hạn chế cảm giác bóng của bạn. Các vị trí chân không được bó sát nên khi bóng đến, bạn khó có thể cảm nhận được tốt nhất. Từ đó, việc điều khiển và xử lý pha bóng cũng kém hiệu quả rất nhiều.

Đặc biệt, giày không ôm chân còn ảnh hưởng lớn đến những cú sút bóng. Do lúc này, lực sút bóng không được truyền 100% từ chân đến bóng. Chúng bị phân tán lực bởi khoảng cách giữa chân và giày. Theo đó, bóng được sút không thể đi xa, đúng hướng và mạnh như ý muốn của cầu thủ. Cú sút với giày lỏng lẻo còn có nguy cơ giày bị văng ra khỏi chân bạn nữa đấy.

Thực tế cho thấy, các đôi giày cho bạn cảm giác thoải mái ngay từ ban đầu thường là giày giá rẻ. Trong khi đó, các giày hãng khi mới xỏ vào thường bị bó và ôm khít chân. Người dùng cần có thời gian đầu sử dụng để giúp giày giãn ra vừa vặn với phom chân mình.

Lời khuyên cho bạn là hãy chọn những đôi giày ôm chân lúc đầu. Tuy sẽ có chút không thoải mái nhưng bạn có thể xử lý bằng cách đi tất mỏng hoặc rút lót giày tạm thời. Sau một thời gian, bạn sẽ có đôi giày như ý.