Kinh nghiệm chọn giày đá bóng chơi trên sân cỏ nhân tạo mùa hè

Ngày đăng 14/06/2020 17:47

Vào mùa hè ở Việt Nam, nhiệt độ thường rất cao đi cùng với cảm giác khô nóng khó chịu. Với thời tiết nắng gắt như vậy, chỉ ở im trong nhà đã khiến cho cơ thể cảm nhận được sự oi ả, khó chịu chưa nói đến khi phải vận động, chơi các môn thể thao ngoài trời như đá bóng. 

Khi chơi môn thể thao này, đôi chân người chơi sẽ phải hoạt động hết công suất, vừa phải chịu đựng cái nóng vừa phải hứng chịu sức nặng của cơ thể. Vì vậy, một đôi giày đá bóng mang lại cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho người chơi trong thời gian này là rất cần thiết.

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng chơi trên sân cỏ nhân tạo mùa hè

Khi lựa chọn một đôi giày đá bóng để đi trong mùa hè, người chơi thường lựa chọn đôi giày thông thoáng và thoải mái nhất, vừa giúp tránh khỏi sự nóng ẩm, khó chịu của mùa hè mà vẫn giữ được những chi tiết cần thiết giúp người chơi kiểm soát bóng tốt, giúp đôi chân tránh bị trấn thương, không thoải mái. Từ những nhu cầu trên, các nhà sản xuất đã thiết kế những đôi giày có thể đáp ứng nhu cầu cần thiết của khách hãng, phù hợp với mặt sân và thời tiết khác nhau.

Đầu tiên, về size giày, thông thường, khi mua giày người mua thường có xu hướng lựa chọn giày rộng hơn chân mình một chút để tránh cảm giác khó chịu, kích chân. Tuy nhiên khi chọn cỡ giày đá bóng, người mua cần phải chọn đôi giày sao cho đúng khít với bàn chân là tốt nhất, không nên chọn size giày lệch chân dù chỉ một chút.
 
Nếu giày không ôm khít chân, sẽ gây ra cảm giác khó chịu, không chân thật khi người chơi phải di chuyển với tốc độ cao trên các mặt sân cỏ nhân tạo, nguy hiểm hơn có thể gây đau nhức cho bàn chân. Nếu giày hơi rộng hoặc hơi chật, các cầu thủ nên tìm cách cải thiện tình trạng giày, hoặc mua một đôi giày khác phù hợp hơn.

Mặt sân cỏ nhân tạo thường cứng hơn các mặt sân cỏ tự nhiên, Hơn nữa, các hạt cao su trên sân khi bị ma sát sẽ tạo nhiệt khá nóng. Vì vậy, để chân không bị đau, người mua nên chọn giày có lót đế mềm, đảm bảo êm chân và có thể cách nhiệt nóng giữa sân và bàn chân của mình.

Để bàn chân được mát hơn khi chạy trên sân cỏ nóng giữa mùa hè, nhiều người lựa chọn làm ướt chân và giày của mình trước khi ra sân, tuy nhiên đây là một sai lầm khá nguy hiểm có thể đem lại nhưng hậu quả tai hại. Mặc dù có cảm giác mát mẻ tức thời, đôi giày ướt sẽ giảm ma sát của giày trên sân và làm các cầu thủ dễ bị trượt chân khi chạy. 

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng chơi trên sân cỏ nhân tạo mùa hè

Hơn nữa, khi chạy nhiều với đôi tất ướt có thể gây phồng rộp chân rất đau đớn. Vì vậy nếu muốn làm mát chân trước khi ra sân, các cầu thủ nên rửa chân, lau khô sau đó mới xỏ vào giày.

Thông thường, khi mua giày mọi người thường nghĩ những đôi giày được làm bằng da mỏng, nhẹ thì sẽ thoáng mát hơn và dễ dàng hơn khi chạy. Tuy nhiên, cũng vì lớp da khá mỏng thì khi chạy ma sát lên chân cũng nhiều hơn và sẽ nóng hơn những đôi giày da vừa phải.

Cuối cùng, người mua cần chú ý đến các đế giày làm từ các bon vì loại chất liệu này hấp thụ nhiệt rất nhanh, từ đó khi chạy trên mặt cỏ sân tạo cũng sẽ nóng hơn các chất liệu bình thường khác.