Lý do thất bại khi tập cardio với máy chạy bộ

Ngày đăng 14/03/2019 13:19

Nếu có mục tiêu tập luyện với máy chạy bộ để giảm cân, tiêu mỡ thừa tích tụ ở một số vùng cơ thể như bụng, mông, đùi…, nhiều người thường áp dụng các bài tập cardio với máy chạy bộ để nhanh chóng đạt được kết quả. Nhưng thực tế không ít người đã thất bại với phương pháp này, cơ thể đau nhức, mỏi mệt mà hiệu quả không đạt như mong muốn. Hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến lý do thất bại khi tập cardio với máy chạy bộ .

Lý do thất bại khi tập cardio với máy chạy bộ

Có không ít lý do khiến người tập thất bại khi tập cardio với máy chạy bộ. Sau đây chúng ta hãy cùng tham khảo một số vấn đề cơ bản dẫn đến tình trạng luyện tập không đạt hiệu quả, để từ đó rút kinh nghiệm và điều chỉnh việc tập cho phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho chạy bộ sai cách

  • Chỉ tập cardio mà không tập các bài phối hợp khác: Mặc dù cardio là bài tập có cường độ mạnh và hiệu quả nhanh trong tiêu mỡ, giảm cân; nhưng nếu bạn chỉ thường xuyên tập một bài như vậy sẽ làm cơ thể quen dần với mức độ tập này và lượng calo tiêu hao sẽ luôn chỉ dừng ở mức cố định mà không đốt cháy được nhiều hơn nữa. Vì vậy, cách tập này sẽ có hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng lâu dần việc tiêu hao năng lượng sẽ chững lại, dẫn đến việc giảm cân không tiến triển thêm nữa.

Vì vậy, bạn hãy chú ý tập thêm các bài bổ trợ khác bên cạnh các bài cardio như bài gập bụng, xoay eo, tập tạ…

  • Cường độ tập không phù hợp: Nếu áp dụng các bài cardio không phù hợp với thể trạng như bài cường độ thấp hoặc cường độ quá cao đều không mang lại hiệu quả. Các bài cardio cường độ thấp cần nhiều thời gian luyện tập, đồng thời phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của người tập mới có tác dụng. Các bài cường độ cao thì làm cơ thể kiệt sức, mỏi mệt sau một thời gian ngắn tập luyện, dễ dẫn đến không đủ năng lượng duy trì lịch tập thường xuyên nên cũng không có hiệu quả.

Cách tập phù hợp là nên có sự kết hợp các bài cardio cường độ thấp với các bài cường độ cao một cách hợp lý để đốt cháy tối đa lượng calo dư thừa. Đây cũng là cách để cơ thể thích nghi với cường độ tập tăng dần và tiêu hao năng lượng nhiều hơn theo thời gian tập luyện.

 

Kết quả hình ảnh cho chạy bộ sai cách

 

  • Nhịn ăn, ăn kiêng: Nhiều người cho rằng nhịn ăn và tập cardio sẽ nhanh chóng giảm cân, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm khiến việc tập luyện của bạn thất bại. Nhịn ăn làm cơ thể suy yếu do thiếu dưỡng chất, không đủ năng lượng duy trì các bài tập nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

 

Tốt nhất bạn hãy nạp năng lượng bằng một bữa ăn nhẹ trước giờ tập khoảng 30 phút; bên cạnh đó, chú ý uống đủ nước trước, trong và sau khi tập để cơ thể nhanh chóng phục hồi và tái tạo năng lượng.

Không chỉ những nguyên nhân trên làm việc tập cardio với máy chạy bộ của bạn không đạt hiệu quả; việc tập không đủ thời gian cần thiết cho mỗi bài, mỗi buổi tập; hay tập luyện mà không quan tâm đến thể trạng bản thân có đáp ứng được cường độ tập hay không…cũng là những sai lầm thường gặp mà người tập cần tránh để có thể đạt mục tiêu tập luyện đề ra.


Bài viết khác