Tại sao massage cần thiết cho vận động viên?

Ngày đăng 06/12/2020 21:16

Vận động viên là những người hơn ai hết phải chịu đựng những cơn đau cơ bắp, căng cơ hay cả những áp lực, căng thẳng trong tinh thần. Và phương pháp massage xuất hiện – như một liều thuốc tự nhiên quý hiếm, giúp giải tỏa mọi cơn đau và căng thẳng. 6 lý do dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về sự cần thiết của massage trị liệu với các vận động viên.

Massage giúp giải tỏa căng thẳng, stress cho vận động viên

Căng thẳng, stress, chịu áp lực lớn – luôn là vấn đề về tinh thần mà mỗi vận động viên đều phải trải qua. Mọi căng thẳng, áp lực xảy đến với bạn từ nhiều phía: do bản thân bạn luôn mong muốn mình phải hoàn thiện hơn, tốt hơn; do huấn luyện viên tạo áp lực để bạn có động lực thi đấu; hay do đồng đội đặt quá nhiều niềm tin vào bạn ... Chính những khoảng thời gian như vậy, bạn thực sự cần một liệu pháp massage thư giãn để “đập tan” nỗi lo lắng, sợ hãi hay những cơ đau đầu thường gặp. Hãy tin rằng, một buổi massage tuyệt vời sẽ tái tạo lại năng lượng mới cho tinh thần bạn!

Massage đẩy lùi thói quen tiêu cực 

Khi bản thân bạn bị “hành hạ” bởi những cơn đau nhức sau khi luyện tập và thi đấu với cường độ cao, giấc ngủ của bạn theo đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngủ không đủ giấc, không sâu giấc là nguồn cơn dẫn đến thái độ bực dọc, khó chịu và thậm chí cả những hành vi, thói quen tiêu cực cũng từ đó mà xuất hiện. Massage hàng ngày giúp đẩy lùi được những phản ứng tiêu cực và tăng mức độ hoạt động của bản thân, hướng bạn đến những điều tốt đẹp hơn. 

Tại sao massage cần thiết cho vận động viên?

Massage làm tăng phạm vi chuyển động của cơ thể 

Việc căng duỗi cơ luôn rất quan trọng với một vận động viên thể thao, thậm chí sau khi căng cơ, bạn vẫn thấy cơ bắp và xương khớp của mình còn rất cứng nhắc. Vì lẽ đó, phạm vi chuyển động của cơ thể bạn bị giới hạn lại. Những động tác massage hàng ngày giúp kích thích chất bôi trơn tự nhiên trong cơ thể để cơ bắp và xương khớp của bạn luôn được thả lỏng và linh hoạt trở lại.

Massage làm giảm độ cứng cơ sau luyện tập mạnh

Nhiều chuyên gia massage đã nói vui rằng, tác dụng của aspirin hoặc ibuprofen (hai loại thuốc giảm đau) tương tự như tác dụng của massage với cơ thể. Trên thực tế, phương pháp massage là kỹ thuật chữa lành tự nhiên, an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc. Thoát khỏi những cơn đau nhức, bạn đã có thể quay trở lại với việc tập luyện hàng ngày. 

Massage hỗ trợ điều trị và ngăn chấn thương

Đây chính là lý do vì sao lại nói massage rất cần thiết cho vận động viên. Bất kỳ vận động viên nào cũng rất e sợ với chấn thương. Họ luôn mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh để đạt hiệu suất cao nhất trong thi đấu. Những buổi massage trước và sau mỗi cuộc đấu là phương pháp hiệu quả hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa chấn thương tái phát, giúp bạn hồi phục nhanh chóng. Nếu bạn không muốn làm hại cơ thể mình cũng như ảnh hưởng đến sự nghiệp vận động viên, hãy lên lịch massage thường xuyên ngay nhé!

Massage giúp vận động viên hoạt động hết công suất

Trương lực cơ bắp là sự co lại liên tục của các bó cơ, nếu nó không hoạt động tốt dẫn đến nguyên nhân khiến vận động viên không hoạt động được hết công suất vốn có. Khi áp dụng massage vào, các động tác mát xa làm giãn các cơ, đặc biệt với các vận động viên thực hiện động tác mạnh liên tục thì việc giãn cơ rất quan trọng. Chính vì thế, các liệu pháp massage rất cần thiết để vận động viên phát huy được hết năng lực và sức mạnh của mình trong mỗi cuộc đấu. 

Trên đây là 6 lợi ích của việc massage đối với vận động viên, qua đó lý giải vì sao các liệu pháp massage luôn rất cần thiết cho vận động viên trước và sau khi thi đấu. Nếu muốn kéo dài sự nghiệp vận động viên của mình, bạn chắc chắn phải đặt lịch hẹn massage đều đặn và thường xuyên.