Chuyên gia hướng dẫn cách tập thể dục cho người già ở công viên an toàn

Ngày đăng 11/06/2019 14:01

Hãy xem các chuyên gia hướng dẫn cách tập thể dục cho người già ở công viên như thế nào để đảm bảo an toàn nhé.

Tập thể dục hàng ngày đối với người già luôn là điều cần thiết bởi hiệu quả cũng như lợi ích của việc tập luyện này giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện sức khỏe cũng như cuộc sống của người cao tuổi. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng đối với người cao tuổi việc vận động ngoài trời cũng cần có những chú ý để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình luyện tập. Vậy, hãy xem các chuyên gia hướng dẫn cách tập thể dục cho người già ở công viên như thế nào để đảm bảo an toàn nhé.

Những thời điểm người già không nên tập thể dục ở công viên

Tập thể dục ở ngoài trời mang đến rất nhiều lợi ích so với việc tập luyện ở trong nhà hay các phòng tập. Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn thời điểm luyện tập phù hợp nhất là đối với người cao tuổi thì việc luyện tập đó sẽ làm phản tác dụng, có thể còn mang đến những hậu quả khó lường.

Tập thể dục quá sớm vào buổi sáng

Khi mặt trời còn chưa xuất hiện đồng nghĩa với việc nhiệt độ ngoài trời còn thấp chính vì thế điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là những người cao tuổi có sức khỏe còn yếu. Lý do là bởi nhiệt độ môi trường lúc này chênh lệch với nhiệt độ cơ thể vừa mới ngủ dậy khá nhiều, gặp lạnh đột ngột dễ làm cho các mạch máu bị co lại gây tăng trương cực quá mức.

Bên cạnh đó, sương mù buổi sáng sớm cũng là một yếu tố không tốt gây ảnh hưởng đến làn da khiến da dễ bị khô và gây dị ứng.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên người cao tuổi nên tập thể dục ngoài công viên hay nói chung là tập thể dục ngoài trời nên bắt đầu luyện tập vào khoảng 5:30 đến 6h vào mùa hè và 6h-6:30 đối với mùa đông để an toàn cho sức khỏe.

Tập thể dục quá muộn vào buổi tối

Nhiều người lớn tuổi thường có thói quen luyện tập thể dục trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì chúng ta nên tập thể dục trước khoảng 3h trước khi đi ngủ bởi tập luyện làm nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ khiến cho bạn khó ngủ hơn và ngủ không sâu giấc.

Ăn uống đúng cách trước khi tập luyện

Tất cả chúng ta đều không nên để cơ thể quá đói hay ăn quá no gần thời gian luyện tập bởi cả 2 điều này đều gây nên những tác hại đối với cơ thể đặc biệt là dạ dày của bạn. Tốt hơn hết chúng ta nên tập luyện sau 2h sau khi ăn và ăn nhẹ trước khi luyện tập để cơ thể có thể dễ dàng vận động tốt hơn.

Vận động phù hợp với sức khỏe

Các chuyên gia đều khuyến cáo rằng người cao tuổi nên lựa chọn hoạt động phù hợp với thể trạng của bản thân chứ không nên tập luyện quá sức. Ví dụ như việc đi bộ cũng là một cách tập luyện chứ không phải cứ chạy huỳnh huỵch vào 4-5h sáng mới là tập thể dục. Khuyến cáo, những người cao tuổi có sức khỏe không tốt chỉ nên đi bộ 1 tuần khoảng 150 phút và nên đi bộ vào buổi chiều.

Tập luyện sai cách đối với người cao tuổi có thể gây nên ảnh hưởng đến tim do sức chịu đựng của tim quá sức gât rối loạn nhịp tim. Ngược lại, khi luyện tập phù hợp lại giúp cho máu lên tim giúp tim co bóp tốt hơn.

Nên mặc áo nhiều lớp khi luyện tập thể dục ngoài trời

Vào mùa đông, người cao tuổi nên lùi thời gian luyện tập ngoài công viên lại để cho đến khi thấy ánh sáng mặt trời hãy bắt đầu ra ngoài và thực hiện bài tập hoặc đổi lịch tập sang buổi chiều để an toàn cho cơ thể.

Và vì sao chúng ta nên mặc áo nhiều lớp khi luyện tập ngoài trời, khi tập chúng ta sẽ bỏ dần dần áo trong quá trình tập luyện để tránh việc cơ thể đột ngột phải tiếp xúc với cái lạnh bên ngoài.

Nên kiểm tra sức khỏe trước khi tập

Đối với người cao tuổi việc đi khám định kỳ sức khỏe là việc nên làm đồng thời trước khi bắt tay vào tập luyện một loại hình thể dục nào cũng cần có sự tư vấn của bác sỹ đặc biệt là đối với những người có tình trạng bệnh đặc biệt như tim, xương khớp, cao huyết áp…

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện giá rẻ, máy tập công viên.