Cách massage bấm huyệt trị tê tay đơn giản mà hiệu quả

Ngày đăng 19/06/2019 14:27

Bệnh tê tay có nhiều triệu chứng với các mức độ khác nhau. Thông thường, những người bị tê tay sẽ cảm thấy tê bì từ cánh tay, lan dần xuống cổ tay và bàn tay. Khi bị tê tay, người bệnh sẽ có cảm giác như đang bị kim châm hoặc kiến bò ở tay, tạo ra cảm giác khó chịu và việc vận động cũng trở nên khó khăn hơn. 

Bệnh tê tay dĩ nhiên không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Thậm chí, tình trạng tê tay kéo dài và không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tay. Một số trường hợp người bệnh tê tay chủ quan không điều trị bệnh sớm đã gặp khí khăn trong việc cầm, nắm đồ vật.

Để trị bệnh tê tay, các bác sĩ khuyên người bệnh nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để giúp máu lưu thông tốt và giảm thiểu rất nhiều các triệu chứng tê tay chân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn uống đầy đủ, sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức, dẫn tới chấn thương và chèn ép các dây thần kinh, từ đó làm tê tay chân. Một mẹo nhỏ để trị tê tay chân là ngâm nước nóng trước khi đi ngủ để kích thích tuần hoàn máu trong cơ thể. Những người có cơ thể nhạy cảm với thời tiết nên thực hiện các biện pháp giữ ấm vào mùa Đông để tránh bị tê tay chân.

Cách massage bấm huyệt trị tê tay đơn giản mà hiệu quả

Nếu bị tê tay chân, massage bấm huyệt sẽ là một giải pháp hiệu quả để giảm các triệu chứng tê tay nhanh chóng. Với phương pháp massage, người bệnh có thể dùng 2 lòng bàn tay xát hoặc xoa vào nhau trong khoảng 2-3 phút cho đến khi bàn tay nóng lên và các ngón tay có thể cử động bình thường. Một cách massage khác là thực hiện động tác bóp tay, dùng tay trái bóp tay phải và ngược lại. Người bệnh có thể bóp từ phần bả vai xuống bàn tay, mỗi tay thực hiện tối thiểu 3 lần, lực bóp tùy vào thể trạng của mỗi người, nhưng không nên bóp quá mạnh có thể gây ra đau đớn.

Vỗ tay là một cách đơn giản khác để trị tê tay, người bệnh có thể dùng 2 lòng bàn tay vỗ vào nhau khoảng 50 – 100 lần để kích thích lưu thông máu ở cánh tay tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thực hiện các động tác vẩy tay, xoay cổ tay hay miết bàn tay vào chân đều có thể trị chứng tê tay hiệu quả. 

Bên cạnh phương pháp massage, liệu pháp bấm huyệt cũng được nhiều người tin dùng để trị chứng tê tay. Cách làm đơn giản là dùng các đầu ngón tay bấm vào một số huyệt đạo cụ thể trên cơ thể và day ấn trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi người bệnh cảm thấy tê nhức ở huyệt thì dừng lại. 

Theo Đông y, các huyệt đạo có tác dụng trị tê tay là Bát Tà, Hợp Cốc, Dương Trì, Khúc Trì và Nội Quan. Trong đó, vị trí huyệt Bát Tà nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay. Huyệt Hợp Cốc nằm ở chỗ lõm giữa ngón cái và ngón trỏ. 

Huyệt Dương Trì nằm ở chỗ lõm trên lằn ngang khớp xương cổ tay, khe giữa gân cơ duỗi chung ngón tay và cơ duỗi riêng ngón tay trỏ. Vị trí huyệt Khúc Trì ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu tay. Trong khi đó, huyệt Nội Quan nằm trên cổ tay 2 thốn, nằm giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé. 

Ngoài tự massage, tới các trung tâm trị liệu, các bạn có thể trang bị các lại máy massage tại nhà để tiện chăm sóc sức khỏe. Các ghế massage toàn thân cao cấp, ghế massage Nhật Bản là sự lựa chọn rất tốt để thư giãn và trị liệu mỗi ngày.