Hướng dẫn cách chạy bộ để giảm cân

Ngày đăng 13/12/2019 16:35

Từ lâu, chạy bộ đã được biết đến là môn thể thao đơn giản được nhiều người yêu thích và lựa chọn để luyện tập mỗi ngày. Các nghiên cứu cũng chỉ ra được rằng cấu tạo cơ thể con người rất hoàn hảo cho việc chạy bộ. 

Hướng dẫn cách chạy bộ để giảm cân

huong-dan-cach-chay-bo-de-giam-can

Chạy bộ phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau không phân biệt giới tính, tuổi tác hay thể trạng. Chạy bộ đúng cách có thể đem lại nhiều hiệu quả khác nhau như giảm cân, cải thiện thể chất, thể lực, thư giãn tinh thần và giải tỏa stress.

Hầu hết mục đích đầu tiên của chúng ta khi đến với chạy bộ chính là để giảm cân. Tuy nhiên làm thể nào để giảm cân cho hiệu quả cùng với chạy bộ thì không phải ai cũng biết. Và thậm chí nếu bạn chạy bộ sai cách còn thể dẫn đến những tác hại không tưởng:

1. Chạy bộ sai cách có thể làm mất cơ

huong-dan-cach-chay-bo-de-giam-can-1

Chạy bộ sẽ khiến cơ thể giải phóng hormone chống stress và giảm cholesterol, một trạng thái thả lỏng cơ bắp và khiến bạn bị mất cơ bắp. Cho nên nếu bạn đang có ý định tập luyện để tăng cơ bắp thì chạy bộ có thể sẽ khiến bạn không đạt được mục tiêu của mình.

2. Chạy bộ sai cách có thể khiến bạn gặp chấn thương

Theo thống kê, có đến 40-50% các vận động viên chạy bộ gặp chấn thương hằng năm. Các chấn thương thường gặp có thể kể đến là: đau đầu gối, nẹp ống chân, viêm gân gót chân,… Và những chấn thương này hoàn toàn có thể được ngăn chặn bằng cách tập xen kẽ các bài tập khác nhau và cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.

huong-dan-cach-chay-bo-de-giam-can-2

3. Chạy bộ sai cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp vẫn luô được khuyến cáo về việc phải chạy bộ theo ý kiến của bác sĩ chứ không nên tùy ý luyện tập. Việc tập luyện các môn thể thao trong thời gian có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch như vôi hóa động mạch vành, rối loạn chức năng tâm trương và xơ cứng động mạch vành,… 

huong-dan-cach-chay-bo-de-giam-can-3

Do vậy, luyện tập các môn thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng cần có chừng mực và không nên luyện tập quá sức. Hãy đảm bảo cơ thể bạn được nghỉ ngơi và hồi phục đầy đủ.

Cách chạy bộ để giảm cân người tập nên tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia là: 

- Khởi động là cách tốt nhất để bạn làm nóng cơ thể đồng thời cũng để giúp cơ thể làm quen với việc vận động và tránh được chấn thương trong quá trình luyện tập. Khởi động bằng cách xoay cơ và chạy với tốc độ chậm trong 5-8 phút sẽ giúp lưu thông máu tốt, tăng sự linh hoạt các nhóm cơ giúp việc luyện tập tiến hành thuận lợi hơn.

huong-dan-cach-chay-bo-de-giam-can-4

- Chạy với một tốc độ cố định sẽ không giúp bạn giảm cân hiệu quả. Lý do là bởi trong quá trình chạy bộ cơ thể bạn đã quen với cường độ luyện tập khiến cho quá trình đốt cháy năng lượng bị chững lại. Việc tăng tốc độ chạy hoặc xen kẽ những quãng chạy nhanh và chậm sẽ giúp bạn giảm cân có hiệu quả hơn.

- Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thay đổi địa hình luyện tập thường xuyên không chỉ khiến cho bài tập của bạn bớt nhàm chán mà nó còn giúp đốt cháy calories hiệu quả hơn. Bạn có thể kết hợp chạy bộ với leo dốc, leo cầu thang,…

Cuối cùng là chú ý khi dừng lại phải từ từ bởi việc ngừng chạy đột ngột có thể khiến cho bạn bị choáng váng và gặp nguy hiểm. Khi kết thúc bài chạy, hãy thả chậm tốc độ và chạy nhẹ nhàng đến đi bộ trong khoảng 4-5 phút.
 

 

Tags : Cần lưu ý khi mua máy chạy bộ, độ dốc của máy chạy bộ điện.