Cách massage cho người cao tuổi

Ngày đăng 19/06/2019 10:42

Người cao tuổi là nhóm người thường xuyên bị đau nhức, sức khỏe đang dần suy giảm, có hệ miễn dịch yếu nên dễ mắc bệnh hơn người trẻ tuổi. Do đó, việc thực hiện chăm sóc sức khỏe là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã áp dụng phương pháp massage để nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. 

Massage là phương nổi tiếng được lưu truyền qua nhiều thế hệ, có bề dày lịch sử hình thành lâu đời. Bạn có thể hiểu massage là phương pháp sử dụng bàn tay, lòng bàn tay, các ngón tay thực hiện các động tác massage với cường độ và mức độ tùy thuộc vào nhu cầu và thể trạng của bạn. 

Các động tác massage lại vô cùng đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại có thể đem đến hiệu quả to lớn. Không chỉ an toàn mà massage còn có khả năng cải thiện, phục hồi sức khỏe mà không cần sử dụng bất kì một loại thuốc nào. Đối với nhóm người cao tuổi, massage sẽ đem đến những công dụng tuyệt vời như:

Cách massage cho người cao tuổi

- Giảm nhanh đau nhức ở các bộ phận như lưng, tay, chân, cổ vai gáy

- Tăng cường hoạt động của các hệ cơ quan

- Làm xương khớp chắc khỏe, không bị yếu, giúp người già di chuyển thuận tiện hơn. 

- Thúc đẩy tuần hoàn máu, đưa oxi và chất dinh dưỡng cần thiết đi nuôi cơ thể.
- Giãn cơ, giảm căng cứng cơ bắp, làm mềm cơ bắp nhanh chóng.

- Tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng

- Vận động đi lại tốt hơn, cử động dễ dàng hơn

- Giúp ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon và sâu hơn

- Cải thiện tâm trạng, giảm nhanh các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi

- Giúp người già cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thư giãn

Tuy massage đem lại hiệu quả nhất định nhưng bạn cũng cần lưu ý khi thực hiện massage cho người cao tuổi. Vì đây là nhóm có sức khỏe yếu, xương khớp dễ gãy nên các động tác massage phải được thực hiện nhẹ nhàng, lực vừa đủ. Bạn không nên thực hiện quá mạnh vì điều này có thể gây ra chấn thương ngoài ý muốn, làm gãy xương và tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe của người cao tuổi. 

Đồng thời, bạn chỉ nên thực hiện massage cho người cao tuổi khi có sự cho phép của bác sĩ vì nếu người cao tuổi quá yếu thì không nên thực hiện massage. Mỗi ngày chỉ nên xoa bóp cho cơ thể 15-20 phút là đủ, không nên massage quá lâu. Dưới đây là cach thực hiện mà bạn có thể tham khảo:

- Tay: dùng lòng bàn tay của tay kia nắn bóp nhẹ nhàng dọc theo chiều dài của tay, bắt đầu từ dưới lên trên cánh tay. Sau đó, nắn bóp nhẹ từng ngón tay, chú ý không được kéo ngón. Dùng ngón cái của tay kia day ấn nhẹ lên bàn tay của người già theo chuyển động tròn. 

- Chân: tiếp tục dùng lòng bàn tay nắn bóp theo chiều dọc của chân, bắt đầu từ mắt cá di chuyển lên trên đùi. Dùng ngón tay cái xoa bóp lòng bàn chân theo chuyển động tròn, tiếp tục thực hiện với mu bàn chân và các ngón chân.

- Lưng và vai: dùng lòng bàn tay xoa miết theo những chuyển động tròn nhẹ nhàng trên lưng, chỉ xoa xát ở 2 bên cột sống, không làm trực tiếp lên cột sống, xoa dần lên vai. Dùng 2 bàn tay nắn bóp vai từ trong ra ngoài.

Tuy nhiên trước khi thực hiện massage cho người cao tuổi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ rồi mới thực hiện massage cho họ để tránh biến chứng nguy hiểm.