Cách chữa gù lưng cho trẻ

Ngày đăng 11/05/2022 08:10

Bệnh gù lưng ở trẻ em là tình trạng dị sản các đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực gây ra nhiều hậu quả cho sự phát triển sau này của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ phải giải quyết tình trạng gù lưng của trẻ ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh.

benh-gu-lung-o-tre-em

Gù lưng là do các đốt sống ở lưng bị chấn thương, dẫn đến cột sống lưng bị gù cong đều chứ không cong mạnh. Tình trạng này không chỉ làm suy giảm tư thế mà còn ức chế sự giãn nở của khoang ngực khi thở, làm giảm dung tích sống của phổi. Bệnh gù lưng ở trẻ em thường gặp nhất ở các bé trai, các triệu chứng xuất hiện sớm, nhưng phổ biến ở độ tuổi từ 13 đến 17. 

Triệu chứng của bệnh gù lưng ở trẻ em

Triệu chứng phổ biến nhất là đau cột sống lưng, lúc đầu khá nhẹ nhàng nên gần như không thể phát hiện được. Khi tình trạng gù lưng trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, các cơn đau sẽ di chuyển lên cột sống cổ hoặc xuống cột sống thắt lưng. Vì gù lưng không chèn ép tủy sống hay rễ thần kinh nên cảm giác khó chịu là không thể nhận thấy. Hơn nữa, cha mẹ có thể nhận biết trẻ bị gù lưng bằng cách quan sát tư thế đứng và ngồi của con mình.

trieu-chung-benh-gu-lung-o-tre-em

Một phần nhô ra đáng chú ý ở mặt sau, thường là ở lưng trên. Đầu của trẻ luôn luôn hoặc thường xuyên hướng về phía trước. Khi cầu thủ trẻ cúi người về phía trước, phần lưng trên có vẻ cao hơn bình thường. Khi trẻ bị gù lưng nặng, trẻ có thể mệt mỏi và khó thở do phổi bị tổn thương, ngoài ra còn bị đau và tức ở lưng.

Các triệu chứng của bệnh sẽ nặng dần theo thời gian khi tình trạng gù lưng của trẻ phát triển; các triệu chứng dễ nhận thấy nhất có thể sẽ xuất hiện khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Dựa vào các công cụ khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng gù lưng của trẻ và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị gù lưng ở trẻ em

dieu-tri-benh-gu-lung-o-tre-em

Chữa gù lưng do sai tư thế: Hầu hết trẻ em bị gù lưng do tư thế sai không có một tình trạng nghiêm trọng có thể được điều chỉnh bằng điều trị vật lý. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn trẻ cách thực hiện các bài tập phù hợp để tăng cường cơ lưng, nâng đỡ cột sống và do đó làm giảm gù lưng. 

Nếu tình trạng gù lưng nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như tư thế, trẻ sẽ được khuyên nên tự theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại nhà. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn phải tiếp tục đưa trẻ đi khám thường xuyên để nhận biết và can thiệp nếu bệnh tiến triển nặng hơn. Đối với chứng gù lưng nghiêm trọng hơn, các phương pháp điều trị sau đây có thể được khuyến nghị:

Mang nẹp lưng: Phương pháp đeo nẹp lưng thành công trong việc ngăn chặn tình trạng gù lưng ở thanh niên trở nên tồi tệ hơn; tùy theo mức độ bệnh mà thời gian có thể đeo cả ngày hoặc đêm. Vì đeo nẹp lưng không giúp cột sống trở lại bình thường, trẻ có thể phải điều trị kết hợp với các phương pháp khác.

Hầu hết các trường hợp gù lưng ở trẻ em không cần phẫu thuật và có thể được điều chỉnh dần dần bằng vật lý trị liệu và sử dụng nẹp lưng. Chỉ trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng gây ra chứng khó chịu của kyphosis, khi sự bất thường về cấu trúc có thể trở nên trầm trọng hơn trong tương lai, bác sĩ mới chỉ định một phương pháp điều trị can thiệp khắc phục, hợp nhất cột sống, để khắc phục.


ThethaoDaiViet là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, chăm sóc và cải thiện sức khỏe chính hãng và uy tín nhất tại Việt Nam. Một số sản phẩm nổi bật nhất có thể kể đến như: máy vật lý trị liệu, dụng cụ gym,...