Có nên cưa đinh giày đá bóng

Ngày đăng 17/04/2020 12:37

Trong những năm gần đây, phong trào đá phủi phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Dân phủi cũng đầu tư hơn cho trang phục thi đấu. Nếu trước kia, phần lớn mọi người chỉ sử dụng giày bata đế bệt để chơi bóng thì hiện nay hầu hết các cầu thủ đã sử dụng giày vải đinh, giày đinh dăm tf, hay giày đinh tán để có điều kiện chơi bóng tốt nhất.

Tuy nhiên, thị trường giày đinh vốn rất đa dạng và nếu không tìm hiểu kỹ thì chuyện mua nhầm giày là chuyện rất bình thường. Không ít trường hợp người chơi đá sân cỏ tự nhiên, nhưng lại mua nhầm giày chuyên sử dụng cho sân cỏ nhân tạo. Ngược lại, không ít dân phủi đá sân cỏ nhân tạo cũng mua nhầm loại giày thường dùng cho cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng trên sân cỏ tự nhiên 11 người.

Vậy chúng ta sẽ phải xử lý như thế nào để có một đôi giày đá sân cỏ nhân tạo phù hợp khi lỡ mua nhầm phải một chiếc giày FG được thiết kế dành riêng cho sân cỏ tự nhiên? Thực tế, đế giày FG vẫn có thể đá tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn, sợi cỏ dài, dày, nhiều hạt cao su và lớp cỏ được đặt trên một nền đất có độ lún vừa phải.

Tuy nhiên, mặt sân cỏ nhân tạo như vậy rất hiếm ở Việt Nam do phải đầu tư khá kỹ và công sức bảo dưỡng cũng rất tốn kém. Hầu hết sân cỏ nhân tạo hiện nay ở nước ta đều có nền sân cứng được phủ một lớp cỏ mỏng, nhanh chóng bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng liên tục và không được bảo dưỡng đều đặn.

Trong tình hình này, việc sử dụng giày FG thi đấu trên sân cỏ nhân tạo sẽ tiềm ẩn nguy cơ chấn thương vì đinh giày cao, dễ gãy và khó trụ vững khi chơi bóng ở tốc độ cao. Thậm chí, một số chủ sân còn cấm cầu thủ sử dụng đế giày FG sẽ làm hư hại mặt sân cỏ.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã chọn cách cưa bớt đinh giày FG. Việc cưa bớt đinh giày sẽ giúp những chiếc đinh chịu lực từ trọng lượng cơ thể tốt hơn, nhưng khả năng bám sân vẫn được giữ nguyên và các cầu thủ vẫn có thể di chuyển thoái mái ở tốc độ cao mà không sợ chấn thương. Việc đinh giày ngắn bớt cũng sẽ giúp các cầu thủ điều khiển đôi chân và xử lý bóng tốt hơn.

Tuy nhiên, cưa đinh giày cũng chỉ là một giải pháp chữa cháy và một chiếc giày chỉnh sửa tạm bợ sẽ không thể nào sánh được với những chiếc giày được thiết kế để dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo. Chưa kể nếu các cầu thủ nghiệp dư tự cưa đinh giày với những dụng cụ không chuẩn như cắt bằng dao, kéo thì sẽ không thể đạt kết quả mong muốn.

Mặt khác, những đôi giày tự cưa bớt này sẽ không đảm bảo an toàn cho các bạn khi chạy trên sân, rất dễ gây chấn thương.

Thay vì mất nhiều tiền mua giày đá bóng và tốn thời gian để sửa chữa, chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ các loại giày phù hợp với nhu cầu thi đấu của bản thân để mua được những đôi giày thích hợp nhất, tránh rơi vào tình trạng sử dụng các đôi giày chắp vá.